"ศรีสุวรรณ" ค้านสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่นครนายก

"ศรีสุวรรณ" ค้านสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่นครนายก

"ศรีสุวรรณ" ค้านสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่นครนายก

รูปข่าว : "ศรีสุวรรณ" ค้านสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่นครนายก

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย คัดค้านการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใน อ.องครักษ์ จ.นครนายก เนื่องจากขัดกฎ IAEA และรัฐธรรมนูญ หวั่นซ้ำรอยเหตุการณ์วัสดุกัมมันตรังสี โคบอลล์-60 แพร่กระจาย เมื่อปี 2543

วันนี้ (5 ก.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง คัดค้านการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์นครนายกที่ขัดกฎ IAEA และรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า ตามที่สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ สทน.ได้ดำเนินโครงการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ขนาด 20 เมกะวัตต์ มูลค่า 16,000 ล้านบาทขึ้น ณ ต.ทรายมูล อ.องค์รักษ์ จ.นครนายก โดยพยายามใช้เล่ห์ฉลในการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายมาแล้วถึง 2 ครั้ง เช่น การแจกเงินและผ้าห่มให้กับผู้มาร่วมเวที อันขัดต่อระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน 2548 ซึ่งไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย และได้รับการต่อต้านจากประชาชนใน จ.นครนายก มาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

 

 

พื้นที่ตั้งเสี่ยงและอยู่ใกล้ชุมชนที่อาศัยอยู่หนาแน่น

พื้นที่ตั้งของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ดังกล่าว ตั้งอยู่บนพื้นที่เสี่ยง ขัดต่อหลักเกณฑ์ที่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ IAEA กำหนดไว้ อาทิ ที่ตั้งต้องไม่อยู่ในแนวรอยเลื่อนของเปลือกโลก ต้องไม่อยู่ในที่ลุ่มน้ำท่วมถึง ระบบน้ำใต้ดินต้องอยู่ลึก พื้นที่ดินต้องไม่อ่อนตัว และห้ามอยู่ใกล้ชุมชน ซึ่งพื้นที่ของ อ.องค์รักษ์ เป็นพื้นที่เกษตรกรรม ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่แก้มลิง รองรับน้ำป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ มาตั้งแต่ปี 2554 และในรัศมี 5 กิโลเมตร จากที่ตั้งโครงการล้วนมีชุมชนอาศัยกันอยู่อย่างหนาแน่น มีวัด โรงเรียน สถาบันการศึกษา โรงพยาบาลมากมาย อาทิ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพฯ โรงพยาบาลองค์รักษ์ โรงเรียนกีฬาจังหวัดนครนายก วิทยาลัยการอาชีพ ฯลฯ

ทั้งนี้ ประเทศไทยเคยมีบาดแผลที่เจ็บปวดจากการแพร่กระจายของวัสดุกัมมันตรังสี โคบอลล์-60 มาแล้วเมื่อต้นปี 2543 สร้างความตื่นตระหนก เสียขวัญให้กับประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก อันมีผลมาจากการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง กระทั่งบัดนี้ภาครัฐก็ยังไม่ยอมแสดงความรับผิดชอบใดๆ ต่อผู้เสียหายที่เสียชีวิตไปหลายราย และถ้าเหตุการณ์ทำนองเดียวกันนี้มาเกิดขึ้นที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์องค์รักษ์ อะไรจะเกิดขึ้น หากเกิดความวิบัติของวิถีชีวิต ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและแม่น้ำนครนายกที่อยู่ใกล้เพียง 600 เมตรเท่านั้น ใครจะรับผิดชอบ

 

 

นัดรวมตัวยื่นหนังสือคัดค้านผ่านผู้ว่าฯ นครนายก

การดำเนินโครงการในลักษณะดังกล่าว เป็นการดำเนินการที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 57 และมาตรา 58 ประกอบมาตรา 72(1) ประกอบมาตรา 51 และมาตรา 52 ของ พ.ร.บ.นิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ.2559 โดยชัดแจ้ง ซึ่งสมาคมฯ และชาวนครนายกไม่อาจยอมรับได้ จึงได้รวมตัวกันแสดงพลังกันครั้งยิ่งใหญ่ในวันศุกร์ที่ 6 ก.ย.2562 เวลา 09.00 น. ณ สวนหลวง ร.9 เทศบาลเมืองนครนายก ก่อนเดินทางไปยื่นหนังสือคัดค้านผ่านผู้ว่าฯ นครนายก เพื่อขอให้รัฐบาลทบทวน และหากไม่เป็นผลก็จะนำความขึ้นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อระงับโครงการต่อไป

แถลงมา ณ วันที่ 5 กันยายน 2562
นายศรีสุวรรณ จรรยา
เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

 

กลับขึ้นด้านบน