“ชัยวัฒน์” โอดถูกปล่อยข่าวใส่ร้าย จะ “ฆ่าตัดตอน” ลูกน้อง

“ชัยวัฒน์” โอดถูกปล่อยข่าวใส่ร้าย จะ “ฆ่าตัดตอน” ลูกน้อง

“ชัยวัฒน์” โอดถูกปล่อยข่าวใส่ร้าย จะ “ฆ่าตัดตอน” ลูกน้อง

รูปข่าว : “ชัยวัฒน์” โอดถูกปล่อยข่าวใส่ร้าย จะ “ฆ่าตัดตอน” ลูกน้อง

ชัยวัฒน์เผยลูกน้องถูกคุกคามหนัก ถึงขั้นโทรฯ ไปขู่ว่าจะถูกฆ่าตัดตอน มีหลักฐานหมด ว่าใครเป็นใคร ระบุรายงานทุกอย่างตามหลักวิชาการ ให้ผู้บังคับบัญชา เพื่อคลายความสงสัยของทุกคน

วันนี้ (6 ก.ย.2562) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ถึงกรณีที่ดีเอสไอแถลงความคืบหน้าคดีบิลลี่ ว่า จุดที่พบถังน้ำมัน 200 ลิตร เป็นร่องน้ำลึก และน้ำในบริเวณดังกล่าวน้ำไม่เคยแห้ง

 

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

 

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า “ปี 2558-2560 ไม่มีน้ำที่นั่นนะ ภาพถ่ายก็มี หรือเปิดกูเกิ้ลก็ได้ และมีคลิปจำนวนมาก ลองเปิดคลิปสะพานแขวน เสิร์ซจาก Google ผมเห็นมีคนโพสต์เต็มเลย บางส่วนก็ส่งมาให้ผมว่า ตอนไปแก่งกระจานช่วงนั้นไม่มีน้ำ มีอยู่หน่อยเดียวเอง ชัดเจนว่าใต้สะพานมีน้ำอยู่นิดเดียว จุดที่ดีเอสไอไปงมนั้น ไม่มีน้ำ เดินข้ามไปข้ามมาได้”

 

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ชัยวัฒน์ระบุสะพานแขวน ไม่ใช่พื้นที่ปิด

ที่สำคัญที่สุด คือ ปี 2558 ได้รับงบประมาณก่อสร้างลานกางเต็นท์ ถนนลาดยาง ปรับพื้นที่ มีการปลูกหญ้า ทำแหล่งท่องเที่ยว รถเกือบ 20 คัน รถสิบล้อ แบคโฮ เครื่องจักรลาดยาง ถังยางมะตอย อะไรต่าง ๆ เต็มไปหมด เขาอยู่ด้านล่าง ขุดดิน อะไรต่าง ๆ ตรงนั้นเลย ขุดดินใกล้ ๆ สะพานแขวนที่ดีเอสไออ้างว่าไปงม

 

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

 

ผมไม่ได้ไปคัดค้านอะไรเขาหรอกนะ แต่เวลานำเสนอข่าวทำนองว่า เป็นพื้นที่ปิด เจ้าหน้าที่รู้อย่างเดียว เข้าไปได้อย่างเดียว ทำอะไรได้อย่างเดียว มันไม่เป็นธรรมกับพวกเขา แต่ต้องรู้ด้วยกันว่า มีเครื่องจักรเข้าไปอยู่ มีคนงานเข้าไปอยู่ มีแรงงานเข้าไปอยู่ มีรถยนต์ แบคโฮ วิ่งอยู่ข้างล่างตรงสะพานแขวนเต็มไปหมดเลย ผมก็รายงานผู้บังคับบัญชาไป

รายงานผู้บังคับบัญชาตลอดเวลา

นายชัยวัฒน์กล่าวต่อว่า ผมรายงานผู้บังคับบัญชาไป ผ่านไลน์กลางของกรมอุทยานฯ ผมไม่ได้ปิดบังอะไร รายงานปกติ ส่วนไหนที่ดีเอสไอเขาว่าอย่างนั้น และผมพอจะชี้แจงกรมฯ ได้ว่ามันไม่ใช่ เพื่อคลายความสงสัยของคนในกรมฯ ว่าเจ้าหน้าที่ทำจริงหรือไม่ ทุกคนก็เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่คนอื่น ผมเองผมรับปะทะได้อยู่แล้ว เรื่องแบบนี้ผมรู้ ว่ามีคนจ้องจะทำอะไรผม แต่คนที่ไม่รู้เรื่อง ไม่รู้อิโนอิเนต้องมารับเคราะห์รับกรรม วันนี้ถูกล่าแล้ว ถูกข่มขู่อะไรต่าง ๆ

 

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

โอดลูกน้องถูกขู่ฆ่าตัดตอน

มีการข่มขู่บอกว่า ผมจะยิงลูกน้อง จะฆ่าลูกน้อง ไอ้คนพวกนี้ต้องตัดตอน ฆ่าตัดตอน ก็ออกมารูปนี้ มันเป็นวิธีการที่ถามว่าพูดจริง ๆ มันก็สกปรก มันควรทำไหมละ เป็นการปล่อยข่าวอย่างนั้น ลูกน้องต้องหนีหัวซุกหัวซุน เขาไม่ได้หนีผมนะครับ พอปล่อยข่าวอย่างนี้เขากลับโทรมาหาผม บอกว่ามีตำรวจไปข่มขู่เขา ไปบอกเขาว่าให้รับสารภาพ เดี๋ยวจะได้เงินเดือน เดี๋ยวคุ้มครองพยานก็จะมีเงินเดือนใช้ ไม่ต้องทำอะไรเลย คุณว่ามันสกปรกกับผมไหมล่ะ

ไทยพีบีเอสก็ต้องให้ความเป็นธรรมทุกเรื่อง เราไม่ได้มาใส่ร้ายป้ายสีอะไรใคร แต่คุณต้องทำในกระบวนการที่มีคุณธรรมจริยธรรม ไม่ใช่ทำแบบนี้และสอบสวนแบบนี้ แล้วบอกว่า คนโน้นกลับคำให้การ มันไม่กลับได้ยังไง ก็คุณเล่นทำแบบนี้ คุณใส่กันแบบนี้แล้วคนอื่นจะอยู่ไหมละ

 

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ยันมีหลักฐานครบ ใครเป็นใคร


ผมจะรายงานผู้บริหารก่อนว่า เขาจะให้ผมทำอย่างไรต่อไป ผมมีทั้งหมด ทั้งเทป คลิปเสียง รู้ตัวคนด้วยว่าใครเป็นใคร ผมระบุยศ ระบุตำแหน่ง ชื่อได้หมด ไปยืนยันชี้ตัวกันได้เลย ทำแบบนี้ทำไมผมถาม ไปปล่อยข่าวว่าผมจะฆ่าลูกน้อง โอโห มันชั่วร้าย

ผมไม่วอนสื่ออะไรหรอก แต่อยากให้ทำในเรื่องกระบวนการยุติธรรม อย่าทำแบบนี้ คนอื่นเดือดร้อน แล้วก็สร้างกระแสให้เกลียดชังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ผมว่ามันเลิกได้แล้วแบบนี้ มันหมดยุคแล้ว

แผนที่ผมรายงานไปที่ท่านธัญญา (นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ) รายงานของกรมฯ ส่วนกลาง ผมรายงานปกติ อะไรที่เป็นข้อสงสัยผมก็จะรายงาน

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ภาพ : ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร

ระบุทุกอย่างเป็นหลักวิชาการ

ผมรายงานเรื่องจริงแล้ว มีภาพถ่าย เป็นรายงานของหลักวิชาการ มีภาพถ่ายประกอบ ผมไม่ได้จินตนาการอะไรต่างๆ ว่ามีน้ำไหม หรือไม่มีน้ำยังไง ก็ภาพ Google มาไม่มีน้ำ ภาพถ่ายสด ๆ ก็ไม่มีน้ำ ภาพถ่ายปัจจุบันที่มันมีอยู่เกิดเปิดมาก็ไม่มีน้ำ แล้วตอนนี้มีคนกลุ่มหนึ่งที่เห็นว่าผมโดนรังแก เขาก็ส่งภาพที่เขาไปแล้วไม่มีน้ำมาให้ผม ไปเซลฟี่ ถ่ายวิดีโอเต็มไปหมด มันก็ไม่มีน้ำจริงๆ


ที่บอกว่าเป็นพื้นที่ปิด เขาไปเดินกันปี 2558-2559 หลังจากนั้นเขาก็เดินกันตลอด มันเป็นที่เซลฟี่ ที่ถ่ายรูป ตอนถ่ายหนังผมก็เป็นหัวหน้าอยู่ แล้วมาบอกว่า เข้าไม่ได้ เป็นพื้นที่ปิดได้ไง เขาเข้าไปถ่ายภาพยนตร์อะไรกันอยู่ มันก็นำเสนอทุกวันอะนะ ดราม่ากันไป
กลับขึ้นด้านบน