กรมศุลฯ จับมือการบินไทยตรวจเข้มลูกเรือหิ้วสินค้าเเบรนด์เนม

กรมศุลฯ จับมือการบินไทยตรวจเข้มลูกเรือหิ้วสินค้าเเบรนด์เนม

กรมศุลฯ จับมือการบินไทยตรวจเข้มลูกเรือหิ้วสินค้าเเบรนด์เนม

รูปข่าว : กรมศุลฯ จับมือการบินไทยตรวจเข้มลูกเรือหิ้วสินค้าเเบรนด์เนม

กรมศุลกากร เตรียมใช้เครื่องเอ็กซเรย์คร่อมสายพานกระเป๋าทุกใบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีต้นปี 63 ระบุทำงานร่วมกับสายการบินไทย เพื่อสกัดจับลูกเรือที่ลักลอบหิ้วสินค้าแบรนด์เนมหนีภาษี หลังพบว่า 11 เดือนจับสินค้าเลี่ยงภาษีพุ่ง 90 ล้านบาท

วันนี้ (10 ก.ย.2562 ) นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร ระบุถึงกรณีลูกเรือการบินไทยถูกจับหลังลักลอบหิ้วสินค้าแบรนด์เนมเข้าประเทศ โดยยอมรับว่า ได้ประสานกับทางสายการบินเพื่อสกัดจับลูกเรือที่รับหิ้วสินค้าเเละเลี่ยงภาษี

เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังมีผลต่อภาพลักษณ์ของสายการบินด้วย ที่ผ่านมาได้มีการจับกุมลูกเรืออย่างต่อเนื่อง สินค้าที่นิยมหิ้วเข้ามาส่วนใหญ่เป็นกระเป๋า นาฬิกา เข็มขัด น้ำหอม  

 

นายชัยยุทธ ระบุว่า ที่ศูนย์ลูกเรือการบินไทย ทางกรมศุลกากรมีการอำนวยความสะดวก มีช่องทางการสำแดงสิ่งของ หรือ ช่องแดง และ ช่องเขียว ไว้อยู่เเล้ว หากนำสินค้าที่มีมูลค่าสูงกกว่า 20,000 บาท ก็ควรสำเเดงเพื่อเสียภาษีอากรปากระวาง 

ขณะเดียวกันกรมศุลกากร อยู่ระหว่างเตรียมติดตั้งเครื่องเอ็กซเรย์กระเป๋าคร่อมสายพานกระเป๋า จำนวน 23 เครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ คาดว่าจะใช้งานได้ช่วงต้นปี 2563 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสิ่งของต้องห้าม และตรวจจับสิ่งของผิดกฎหมายได้มากขึ้น 

ส่วนการจัดเก็บรายได้ ช่วง 11 เดือนของปีงบประมาณ 2562 กรมศุลกากร ได้จับกุมสินค้าแบรนด์เนมที่เลี่ยงภาษีได้มูลค้ากว่า 90 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณก่อนหน้าที่ ทั้งปีจับกุมมีมูลค่า 60 ล้านบาท 

ส่วนรายได้รวม ปีงบประมาณ พ.ศ.2562 (1 ต.ค.2561-3 ก.ย.2562) จัดเก็บรายได้ศุลกากร จำนวนกว่า 100,312 ล้านบาท

ขณะที่ภาพรวมการจัดเก็บรายได้ศุลกากรและรายได้ที่จัดเก็บแทนหน่วยงานอื่น จำนวน 546,423 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 10,383 ล้านบาท หรือร้อยละ 1.9


สินค้าหลักที่จัดเก็บอากรขาเข้าสูงสุด 10 อันดับ ในช่วง 11 เดือน (ต.ค.2561–ส.ค.2562) ได้แก่ รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล ส่วนประกอบยานยนต์ ยารักษาโรค เครื่องสำอาง รถตู้โดยสาร ส่วนประกอบเครื่องยนต์ ของทำด้วยเหล็ก กระเป๋า หอมและกระเทียม แป้น แผงคอนโซล เป็นต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แอร์โฮสเตสการบินไทยขนสินค้าหนีภาษี

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน