"สมศักดิ์" ประชุมต่อต้านอาชญากรรม-ยาเสพติดข้ามชาติ

"สมศักดิ์" ประชุมต่อต้านอาชญากรรม-ยาเสพติดข้ามชาติ

"สมศักดิ์" ประชุมต่อต้านอาชญากรรม-ยาเสพติดข้ามชาติ

รูปข่าว : "สมศักดิ์" ประชุมต่อต้านอาชญากรรม-ยาเสพติดข้ามชาติ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ร่วมประชุมยาเสพติดลุ่มน้ำโขง ขอประเทศเพื่อนบ้านช่วยกันสกัดยาเสพติดสามเหลี่ยมทองคำ จับมือแลกเปลี่ยนข่าวสาร - พัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ หวังตัดตอนการแพร่ระบาดยาเสพติดในภูมิภาค

วันนี้ ( 10 ก.ย. 2562 ) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะผู้แทน ป.ป.ส. ได้ร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยการเสริมสร้างประสิทธิภาพของความร่วมมือในการต่อต้านอาชญากรรมและยาเสพติดข้ามชาติ ที่โรงแรมเจดับบลิว แมริออท ฮานอย กรุงฮานอยสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างวันที่ 9 - 10 ก.ย.

ก่อนการประชุม นายสมศักดิ์ พร้อมด้วยหัวหน้าคณะผู้แทนประเทศและองค์กรระหว่างประเทศได้เข้าเยี่ยมคารวะ นาย เจือง ฮว่า บิงห์ รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม  จากนั้นได้มีการประชุมร่วมกับประเทศต่างๆ ถึงสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำและในประเทศเพื่อนบ้านลุ่มแม่น้ำโขง

 

 

นายสมศักดิ์ กล่าวในที่ประชุมว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมการประชุม พร้อมขอแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจ สำหรับการต้อนรับที่อบอุ่น และความชื่นชมรัฐบาลเวียดนาม โดยกระทรวงความมั่นคงสาธารณะและกรมตำรวจต่อสู้ยาเสพติด ที่ได้ริเริ่มจัดการประชุมที่สำคัญครั้งนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจแน่วแน่ ที่จะปราบปรามยาเสพติดอย่างเด็ดขาด

ย้ำด้วยว่ารัฐบาลไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศ ในการต่อสู้กับปัญหายาเสพติดมาโดยตลอด ที่ผ่านมาพบว่าปริมาณของยาเสพติดที่ผลิตในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะยาเสพติดสังเคราะห์ เนื่องจากมีขบวนการค้ายาเสพติดรายใหม่ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและมีการขนส่งโดยใช้ระบบขนส่งที่ใช้เทคโนโลยีสมัยมากขึ้น
 
นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขอขอบคุณประเทศสมาชิกในโครงการแม่น้ำโขงปลอดภัยทั้ง 5 ประเทศ คือ จีน กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม รวมถึงฟิลิปปินส์ หน่วยงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา กรมตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย และสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติที่ได้มาหารือและร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและความมั่นคงของภูมิภาค

 

ทั้งนี้ผลการประชุมที่สำคัญ คือ ที่ประชุมได้รับรองแถลงการณ์ร่วม ซึ่งมุ่งเน้นความร่วมมือในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในภูมิภาคด้วยการสร้างเสริมความร่วมมือทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี การแลกเปลี่ยนข่าวสารและการข่าวที่ทันต่อเหตุการณ์ การร่วมกันจัดทำรายชื่อนักค้ายาเสพติด การควบคุมสารตั้งต้น การดำเนินกลยุทธ์เพื่อการจัดการกับปัญหายาเสพติด ตลอดจนการพัฒนากลไกต่าง ๆ ที่มีอยู่ในภูมิภาค เพื่อประสิทธิภาพของการควบคุมยาเสพติดในภูมิภาค

จากนั้นภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น  ได้เข้าร่วมการประชุมทวิภาคีเวียดนาม-ไทยระดับรัฐมนตรีกับพล.ต.อ.โต เลิม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ เวียดนาม เพื่อหารือถึงแนวทางการดำเนินงานด้านยาเสพติดของทั้งสองประเทศ ในโอกาสนี้ นายสมศักดิ์ ได้เชิญ พล.ต.อ. โต เลิม เข้าร่วมการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสและระดับรัฐมนตรีภายใต้กรอบบันทึกความเข้าใจ 7 ฝ่ายว่าด้วยการควบคุมยาเสพติดในอนุภูมิภาคซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพในเดือนพฤศจิกายน 2562 ด้วย

ทั้งนี้เมื่อวานนี้ (9 ก.ย.) นายสมศักดิ์ ได้มีการพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับ พล.ต.ออง ตู รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และพล.ต.สมหวัง ทำมะสิต รองรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันความสงบ สปป.ลาว จากนั้นได้ร่วมรับประทานอาหารกับนานาชาติที่เข้าร่วมประชุม ซึ่งได้มีการพูดคุยหารือถึงปัญหาต่างๆ

กลับขึ้นด้านบน