รมว.ยุติธรรม แถลง "ดีเอสไอ" เตรียมสรุปคดี "บิลลี่" 3 ธ.ค.นี้

รมว.ยุติธรรม แถลง "ดีเอสไอ" เตรียมสรุปคดี "บิลลี่" 3 ธ.ค.นี้

รมว.ยุติธรรม แถลง "ดีเอสไอ" เตรียมสรุปคดี "บิลลี่" 3 ธ.ค.นี้

รูปข่าว : รมว.ยุติธรรม แถลง "ดีเอสไอ" เตรียมสรุปคดี "บิลลี่" 3 ธ.ค.นี้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แถลงข่าวระบุ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมสรุปคดีการเสียชีวิตของ "บิลลี่" 3 ธ.ค.นี้ พร้อมเยียวยาครอบครัว 140,000 บาท

วันนี้ (12 ก.ย.2562) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับทำคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ตั้งแต่เดือน ก.พ.ปี 2562 จนถึงขณะนี้ใช้เวลาเพียง 7 เดือน ได้หลักฐานที่สำคัญคือกระดูกชิ้นส่วนหูด้านซ้าย

ส่วนความคืบหน้าขณะนี้ยังมีรายละเอียดที่ไม่สามารถเปิดเผยได้แต่ดีเอสไอ ยืนยัน จะรวบรวมพยานเอกสารและพยานวัตถุให้ครบถ้วน และหาข้อสรุปให้ได้ภายในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ จึงเชื่อว่าดีเอสไอจะปิดคดีได้

คณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการทดแทนดูแลผู้เสียหายในคดี มีข้อสรุปจ่ายค่าตอบแทนกรณีเสียชีวิต 80,000 บาท ค่าทำศพ 20,000 บาท เงินเลี้ยงดูบุตร ภรรยา และแม่ 40,000 บาท รวมเป็นเงิน 140,000 บาท ซึ่งจะดำเนินการตามขั้นตอนราชการและนำเงินมอบให้ครอบครัวนายบิลลี่ ประมาณปลายเดือนนี้

สำหรับความกังวลเรื่องความปลอดภัยระหว่างดำเนินคดี ทางดีเอสไอได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลความปลอดภัยขั้นสูงสุด หากเกี่ยวข้องกับข้าราชการระดับสูง ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนกรณีอื่นๆ กว่า 2,000 คน ที่สูญหายเช่นเดียวกัน นายสมศักดิ์ ยืนยันว่า ไม่ได้เลือกปฏิบัติและจะดำเนินการไปเรื่อย ๆ

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการใช้กำไลอีเอ็มว่า เป็นนโยบายหลักของกระทรวงยุติธรรม เพื่อสร้างความสมดุล ลดปัญหาแออัดในเรือนจำ ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้ฝ่ายข้าราชการประจำทำข้อมูลให้เรียบร้อย และจะแถลงในสัปดาห์หน้า

กลับขึ้นด้านบน