ไทย-เมียนมา ยึดสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดกว่า 25 ตัน

ไทย-เมียนมา ยึดสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดกว่า 25 ตัน

ไทย-เมียนมา ยึดสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดกว่า 25 ตัน

รูปข่าว : ไทย-เมียนมา ยึดสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดกว่า 25 ตัน

เมียนมายึดกรดไฮโดรคลอริคจากผู้ต้องหาชาวเมียนมาที่เตรียมนำไปผลิตยาเสพติด ขยายผลตรวจในบ้านที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบของกลางรวมกว่า 25 ตัน พบสามารถนำไปผลิตยาบ้าได้กว่า 2,500 ล้านเม็ด

วันนี้ (13 ก.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน ป.ป.ส.ได้รับการประสานงานจากหน่วยงานยาเสพติดประเทศเมียนมาว่าสามารถจับผู้ต้องหาชาวเมียนมาได้ 6 คน และยึดกรดไฮโดรคลอริคได้จำนวน 414 ถัง น้ำหนักรวม 10,350 กก. ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านสันทราย จ.ท่าขี้เหล็ก จึงได้สอบสวนขยายผล

ผู้ต้องหาให้การว่ากรดไฮโดรคลอริคทั้งหมดนี้ลักลอบลำเลียงมาจากบ้านแห่งหนึ่งในอ.แม่สาย จ.เชียงราย สำนักงาน ป.ป.ส. จึงร่วมกับทหาร ตำรวจเพื่อเข้าตรวจสอบในบ้านเลขที่ 959/49 อ.แม่สาย จ.เชียงราย และพบกรดไฮโดรคลอริคอีกจำนวน 600 ถัง น้ำหนักรวม 15,100 กิโลกรัม รวมของกลางที่ยึดได้น้ำหนักทั้งสิ้น 25.35 ตัน

กรดไฮโดรคลอลิคที่ยึดได้ในบ้านแห่งหนึ่งที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย 600 ถัง

กรดไฮโดรคลอลิคที่ยึดได้ในบ้านแห่งหนึ่งที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย 600 ถัง

หลังตรวจยึดได้ สำนักงานป.ป.ส. ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 5 และกรมโรงงานอุตสาหกรรม ร่วมตรวจสอบสารเคมีดังกล่าวว่าได้รับอนุญาตให้ครอบครองตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากกรดชนิดนี้เป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 3 ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 เนื่องจากเป็นสารเคมีที่สามารถนำไปผลิตยาเสพติดได้ และจากการตรวจสอบพบว่าไม่มีใบอนุญาตครอบครอง นำเข้า ส่งออก กรดไฮโดรคลอริคทั้งหมดนี้

กรดไฮโดรคลอริคจำนวน 25 ตัน สามารถนำไปผลิตไอซ์ได้ประมาณ 50 ตัน หรือผลิตเฮโรอีน 50 ตัน และหากนำไอซ์ 50 ตัน ที่ได้ไปผลิตเป็นยาบ้า จะได้กว่า 2,500 ล้านเม็ด และเชื่อว่าสารเคมีดังกล่าว รอขนย้ายจากชายแดนไทย เพื่อส่งไปแหล่งผลิตยาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน
ตรวจสอบพบเป็นกรดไฮโดรคลอลิค และไม่มีใบอนุญาตครอบครอง

ตรวจสอบพบเป็นกรดไฮโดรคลอลิค และไม่มีใบอนุญาตครอบครอง

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลที่ได้กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ รวมทั้งให้ความสำคัญกับความร่วมมือระหว่างประเทศในการสกัดกั้นสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิต และสกัดกั้นไม่ให้ยาเสพติดออกจากแหล่งผลิตกระจายไปยังพื้นที่อื่น การตรวจยึดกรดไฮโดรคลอริคครั้งนี้ เป็นผลจากความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อตัดวงจรยาเสพติดและลดการแพร่ระบาดของยาเสพติดที่จะกระจายเข้ามาในไทย

 

กลับขึ้นด้านบน