ชาวบ้านวอนช่วยบริจาค หลังน้ำท่วมอาหารสัตว์ขาดแคลน

ชาวบ้านวอนช่วยบริจาค หลังน้ำท่วมอาหารสัตว์ขาดแคลน

ชาวบ้านวอนช่วยบริจาค หลังน้ำท่วมอาหารสัตว์ขาดแคลน

รูปข่าว : ชาวบ้านวอนช่วยบริจาค หลังน้ำท่วมอาหารสัตว์ขาดแคลน

หลังน้ำท่วมหนักในพื้นที่ บ้านบุ่งหวาย ต.สงเปือย อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร ทำให้อาหารสัตว์ขาดแคลน ชาวบ้านวอนช่วยบริจาคเพื่อสัตว์เลี้ยง ขณะเดียวกันหญ้าสดและฟาง ปรับขึ้นราคาเนื่องจากมีความต้องการสูง

วันนี้ (16 ก.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านบุ่งหวาย ต.สงเปือย อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร ต้องซื้อหญ้าจากพื้นที่ต่างอำเภอ ในราคา 14 มัด 100 บาท เพื่อนำมาเลี้ยงวัว ควาย ที่อพยพหนีน้ำท่วมที่ศูนย์อพยพในศูนย์อพยพแห่งนี้มีวัวควายกว่า 100 ตัว ขณะที่ในหมู่บ้านยังมีควายที่ออกมาไม่ได้อีก 30 ตัว เจ้าของต้องนำหญ้าสดและฟางเข้าไปเลี้ยงทุกวัน

 

ขณะที่หญ้าและฟางเริ่มขาดแคลน เพราะถูกน้ำท่วมทำให้หญ้าเน่า ส่งกลิ่นเหม็น เช่นเดียวกับ สุขภาพวัวควาย ที่เริ่มมีอาการเท้าเปื่อย ชาวบ้านต้องหาซื้อยามารักษา เพราะวัว ควายที่เลี้ยงไว้ มีราคาสูง


ขณะเดียวกัน กลุ่มจิตอาสาได้ระดมเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาไปซื้อหญ้าสดจากจังหวัดกาฬสินธุ์ นำมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน บ้านปลาอิด ม.2 ม.8 ต.นาแก อ.คำเขื่อนแก้ว จำนวน 7.7 ตัน เพื่อบรรเทาความดือดร้อนของชาวบ้านที่ขาดแคลนอาหารสัตว์ ซึ่งบ้านปลาอิดมีวัวกว่า 300 ตัว

 

ชาวบ้าน กล่าวว่า การนำหญ้าสดมาบริจาคถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะตอนนี้ความช่วยเหลือกับคนมีเยอะแล้ว แต่สัตว์เลี้ยงยังมีน้อยมาก แม้หญ้าที่ได้จะไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่ก็ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนไปได้ สำหรับผู้จิตศรัทธาได้ที่หมายเลขบัญชี 020-257249-9 ธนาคารกสิกร ชื่อบัญชี นายภิญโญ แพงไธสง

 

 

กลับขึ้นด้านบน