"ช่วง ช่วง" ตายแล้ว ! แพนด้าขวัญใจชาวไทย

"ช่วง ช่วง" ตายแล้ว ! แพนด้าขวัญใจชาวไทย

"ช่วง ช่วง" ตายแล้ว ! แพนด้าขวัญใจชาวไทย

รูปข่าว : "ช่วง ช่วง" ตายแล้ว ! แพนด้าขวัญใจชาวไทย

"ช่วง ช่วง" แพนด้าขวัญใจชาวไทย ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ตายแล้วอายุ 19 ปี ทีมสัตวแพทย์อยู่ระหว่างการชันสูตร โดยพรุ่งนี้ (17 ก.ย.2562) จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

วันนี้ (16 ก.ย.2562)  นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ยืนยันกับไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า แพนด้า "ช่วงช่วง" ได้ตายลงเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา หลังพบว่าเวลาประมาณ 16.00 น. ขณะเดินอยู่ในส่วนจัดแสดงแล้วได้ล้มลง โดยไม่ทราบสาเหตุ ทีมสัตวแพทย์อยู่ระหว่างการชันสูตร โดยพรุ่งนี้ (17 ก.ย.) จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้มีรายงานว่าก่อนที่ช่วงช่วงจะตายลง ยังกินอาหารได้ปกติ 

สำหรับ แพนด้าช่วงช่วง เป็นแพนด้ายักษ์ตัวผู้ ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ประเทศไทยนำมาจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยจัดแสดงคู่กับหลินฮุ่ย แพนด้ายักษ์ตัวเมีย ตั้งแต่เดือนต.ค.2546 มีชื่อไทยว่า "เทวัญ" และมีชื่อล้านนาว่า "คำอ้าย" ช่วงช่วง เกิดเมื่อวันที่ 6 ส.ค.2543 อายุ 19 ปี 

ในปี 2552 ทีมนักวิจัยได้ผสมเทียมแพนด้า ช่วงช่วง และหลินฮุ่ย  จนได้ลูกแพนด้าตัวเมียชื่อ "หลินปิง" เกิดเมื่อวันที่ 27 พ.ค.2552 และถือนับเป็นแพนด้าตัวแรกของโลกที่เกิดในประเทศเขตศูนย์สูตร ในสวนสัตว์เชียงใหม่

 

ขวัญใจคนไทย ต้องต่อสัญญารอบ 2

ทั้งนี้ประเทศไทยได้ทำโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2546 โดยเริ่มมาจากในปี พ.ศ.2544 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้เดินทางไปราชการที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน และได้เจรจาขอแพนด้ารัฐบาลจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งสัมพันธ์ไมตรีระหว่างประเทศ ต่อมา เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย แจ้งว่ารัฐบาลจีน ยินดีมอบแพนด้า 1 คู่ให้ประเทศไทย

วันที่ 22 ต.ค.2544 รัฐบาลไทยโดยคณะรัฐมนตรี มีมติรับทราบและมอบหมายให้ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประสานงานเพื่อเตรียมความพร้อมต่าง ๆ ซึ่งต่อมามีการประชุมและดำเนินการภายใต้โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณ รวม 39,818,313 บาท เป็นค่าก่อสร้างส่วนวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า

วันที่ 12 ต.ค.2546 ทูตสันถวไมตรี แพนด้า "ช่วง ช่วง-หลินฮุ่ย" เดินทางมาถึง จ.เชียงใหม่ ด้วยเที่ยวบินพิเศษ "เรารักแพนด้า" มีพิธีขบวนแห่ยิ่งใหญ่จากท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ ท่ามกลางความชื่นชมยินดีจากชาวเชียงใหม่ และจังหวัดภาคเหนือ

ก่อนหน้านี้ ไทยต้องคืนแพนด้า-ช่วงช่วง ให้กับจีนในปี 2556 ตามสัญญาการจัดแสดงเวลา 10 ปี แต่ได้มีการต่อสัญญารอบใหม่อีกครั้ง มีระยะเวลา 10 ปี นับตั้งแต่เดือน ต.ค.2556 - ต.ค.2566 

 ภาพ : สวนสัตว์เชียงใหม่ 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน