"สุทิน" กังวลอภิปรายถวายสัตย์ฯเสนอ "ปิดประชุม-ประชุมลับ"

"สุทิน" กังวลอภิปรายถวายสัตย์ฯเสนอ "ปิดประชุม-ประชุมลับ"

"สุทิน" กังวลอภิปรายถวายสัตย์ฯเสนอ "ปิดประชุม-ประชุมลับ"

รูปข่าว : "สุทิน" กังวลอภิปรายถวายสัตย์ฯเสนอ "ปิดประชุม-ประชุมลับ"

พรรคฝ่ายค้าน 7 พรรคประชุมเตรียมพร้อมในการอภิปรายทั่วไป เตรียมขุนพลอภิปราย 17 คน โดยเมื่อมีโอกาสอภิปรายครบถ้วนและนายกรัฐมนตรีตอบครบอาจใช้เวลาไม่ถึงเที่ยงคืน ซึ่งประธานวิปฝ่ายค้าน ยอมรับกังวลเกมในสภา ที่จะมีการเสนอปิดประชุมหรือประชุมลับ

วันนี้ (17 ก.ย.2562) นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า จัดทีมผู้อภิปรายไว้ราว 17 คน พร้อมย้ำว่าเมื่อได้คำตอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ครบแล้วอาจใช้เวลาไม่ถึงเวลา 24.00 น.โดยวันนี้ 7 พรรคฝ่ายค้านประชุมทีมผู้อภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติปมการถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนตามรฐธรรมนูญ และกรณีการแถลงนโยบายรัฐบาลไม่ชี้แจงแหล่งที่มางบประมาณ

ซึ่งวางแผนการปรับการอภิปรายตามสถานการณ์ โดยเมื่อเริ่มประชุมจะดูจังหวะเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอยู่ในห้องประชุม ถึงจะมีการอภิปรายซักถามเกี่ยวกับเรื่องการถวายสัตยฯ จะอภิปรายบ่งชี้ถึงการกระทำและเจตนาในการถวายสัตย์ฯ แต่ทั้งนี้เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะไม่มาและหากมาประชุมอาจมาฟังไม่ต่อเนื่องหรือเข้า ๆ ออก ๆ ห้องประชุม

ยังอ้างว่า ฝ่ายรัฐบาลมีแผนที่จะทำลายจังหวะการอปิปรายของฝ่ายค้าน เช่นการหยิบคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาอ้างอิงและขอให้ประชุมลับ หรือเสนอปิดประชุม ซึ่งยอมรับว่าเป็นปัญหาอุปสรรคการอภิปราย  ขอฝ่ายรัฐบาลอย่าใช้ลูกไม้ขัดจังหวะยืนยันฝ่ายค้านจะไม่ออกจากห้องประชุมหรือวอลค์เอ้าท์ประท้วงโดยจะใช้เป็นทางสุดท้าย ก่อนย้ำว่าเจตนาคือจะพูดคุยกันในเรื่องกังกล่าว

นายสุทิน ยอมรับว่า ห่วงเรื่องเสียงของพรรคฝ่ายค้านและได้กำชับให้ทุกคนเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงเพราะเตรียมพร้อมหากมีการเสนอโหวตปิดประชุม และกังวลเรื่ององค์ประชุมไม่ครบอาจทำให้การประชุมล่ม

ทั้งนี้ผู้อภิปรายหลักประกอบด้วย หัวหน้าพรรค คือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ,พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย

และยังมีพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่จะอภิปรายเปิดประเด็นเรื่อการถวายสัตย์ฯ , นายคารม พรพลกลาง ,นายรังสิมันต์ โรม ,น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล, นายณัฐชา บุญไทยอินสวัสดิ์ และนายณัฐวุฒิ บัวประทุม

ส่วนการอภิปรายเรื่องการแถลงนโยบายไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของบประมาณดำเนินการ จะมี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ,นายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ, นายชวลิต วิชยสุทธิ์,นายจิรายุ ห่วงทรัพย์,นางจิราพร สินธุไพร,นายจุลพงษ์ อมรวิวัฒน์ และนายสุทิน คลังแสง ที่จะอภิปรายสรุป

กลับขึ้นด้านบน