“ปิยบุตร” ชี้อย่าร้อนตัว ไม่ได้ว่าใคร “ฉีกรัฐธรรมนูญ”

“ปิยบุตร” ชี้อย่าร้อนตัว ไม่ได้ว่าใคร “ฉีกรัฐธรรมนูญ”

“ปิยบุตร” ชี้อย่าร้อนตัว ไม่ได้ว่าใคร “ฉีกรัฐธรรมนูญ”

รูปข่าว : “ปิยบุตร” ชี้อย่าร้อนตัว ไม่ได้ว่าใคร “ฉีกรัฐธรรมนูญ”

“ปิยบุตร” อภิปรายอ้างตัวอย่างหลายประเด็นกรณีถวายสัตย์ฯ ระบุ ถ้าคิดว่าจะฉีกรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ต้องกล่าว ขณะที่ ส.ส.รัฐบาลลุกขึ้นประท้วง ถูกโต้กลับ อย่าร้อนตัว

วันนี้ (18 ก.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.25 น. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ที่นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้รับเรื่องไว้วินิจฉัยและยุติไปแล้ว ซึ่งคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญไม่เกี่ยวข้อง หรือผูกพันกับการทำงานของสภาฯ ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบกระบวนการทางการเมือง

ต่อมาเวลา 10.55 น. นายปิยบุตร แสงกนกกุล พรรคอนาคตใหม่ ระบุ หยิบยกประเด็นกล่าวถวายสัตย์ฯ ไม่ครบขึ้นมา เพราะเป็นเรื่องที่จะทำให้ ครม.ไม่สามารถเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ มีสื่อตั้งคำถามว่า มีหนอนบ่อนไส้ในรัฐบาลหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มี และไม่มีใครส่งข้อมูลมาให้อภิปราย

นายปิยบุตรกล่าวว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องวินิจฉัยปมถวายสัตย์ฯ ในวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ไม่เกี่ยวกับการอภิปรายวันนี้ พร้อมระบุว่า ข้อมูลที่พูดจะเป็นเรื่องข้อกฎหมาย ไม่กระทบเรื่องที่อ่อนไหว และไม่ได้ต้องการให้นายกรัฐมนตรี และ ครม.ขุ่นเคืองใจ เพียงแต่ทำตามหน้าที่

กระทั่ง เวลา 11.18 น. นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ประท้วงให้นายปิยบุตรถอนคำพูดที่ระบุว่า ใครจะฉีกรัฐธรรมนูญอีก ก็ไม่ต้องถวายสัตย์ฯ นายปิยบุตรตอบว่า “ไม่ได้ระบุชื่อว่าใครจะฉีกรัฐธรรมนูญ อย่าร้อนตัว” พร้อมแนะ ครม.อ่านหนังสือ "หลังม่านการเมือง" ของนายวิษณุ เครืองาม ก่อนเข้าบริหารราชการ

นายปิยบุตรกล่าวว่า ได้ตรวจสอบการถวายสัตย์ฯ 5 ครั้ง พบว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวนำปฎิญาณถวายสัตย์ครบถ้วนทั้งหมด แต่ในครั้งวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา นายกฯ กลับอ่านไม่ครบถ้วน ผมนิยามว่า เป็นอาการของโรคไม่แยแสรัฐธรรมนูญ เพราะนายกฯ ไม่ให้ความสำคัญกับรัฐธรรมนูญ

นายปิยบุตรกล่าวต่อว่า นายกฯ กล่าวถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ถ้อยคำที่หายไปคือ "ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ" หมายความว่า นายกฯ จะเข้ารับหน้าที่โดยไม่รักษาไว้และไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ที่กำหนดไว้หรือไม่ เป็นสิ่งที่คนเคลือบแคลงสงสัย

นายกรัฐมนตรีทำรัฐประหารปี 57 ฉีกรัฐธรรมนูญและออกคำสั่ง คสช. มีอำนาจพิเศษและมาตรา 44 ทำอะไรที่ไม่แยแสรัฐธรรมนูญ ผมคิดว่าพฤติกรรมของท่านมองว่ารัฐธรรมนูญเป็นแค่แหล่งอำนาจของท่าน

ส.ส.พรรคอนาคตใหม่กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี นอกจากจะเป็นโรคที่ไม่แยแสรัฐธรรมนูญแล้ว ยังเป็น “โรคที่ไม่รับผิดชอบ ขาดความเป็นผู้นำ” จากคำให้สัมภาษณ์ของนายกฯ ที่บอกว่าพูดจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว จึงตั้งคำถามว่าท่านจะรับผิดชอบแบบไหนในทางการเมือง

ฝากถามถึงนายกฯ ว่าท่านอ่านกระดาษแข็งจากที่เตรียมมาเองหรือไม่ และเหตุใดท่านไม่อ่านจากแฟ้มน้ำเงินที่เตรียมไว้ และหากมี รมต.คนหนึ่งลาออก เมื่อนายกฯ ตั้งคนใหม่แทนแล้ว ตัวนายกฯ ต้องนำเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ ถามว่าท่านจะนำด้วยถ้อยคำตามมาตรา 161 หรืออ่านแบบที่ท่านอ่าน

นอกจากนี้นายปิยบุตรยังเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

กลับขึ้นด้านบน