"ศรีสุวรรณ" จ่อส่ง กกต.เสนอศาล รธน.วินิจฉัยสถานะของ ส.ส. "นวัธ"

"ศรีสุวรรณ" จ่อส่ง กกต.เสนอศาล รธน.วินิจฉัยสถานะของ ส.ส. "นวัธ"

"ศรีสุวรรณ" จ่อส่ง กกต.เสนอศาล รธน.วินิจฉัยสถานะของ ส.ส. "นวัธ"

รูปข่าว : "ศรีสุวรรณ" จ่อส่ง กกต.เสนอศาล รธน.วินิจฉัยสถานะของ ส.ส. "นวัธ"

ศรีสุวรรณ จ่อส่งเรื่องให้ กกต.ส่งศาล รัฐธรรมนูญฯวินิจฉัยสถานะของ ส.ส.นวัธ หลังความเห็นของนักกฎหมายแตกเป็น 2 ฝ่ายว่าสถานะความเป็น สส.ต้องสิ้นสุดลงหรือไม่ หลังศาลพิพากษาประหารชีวิตแม้คดียังไม่ถึงที่สุด

วันนี้ (26 ก.ย.2562) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ศาลขอนแก่นได้อ่านคำพิพากษาเมื่อ 24 ก.ย.62 ลงโทษนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในคดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวจึงต้องนำตัวเข้าคุกหมดอิสรภาพโดยทันทีนั้น

กรณีดังกล่าว มีความเห็นของสังคมและนักกฎหมายแตกออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายหนึ่งว่าเป็นคำพิพากษาเพียงแค่ศาลชั้นต้น คดียังไม่ถึงที่สุด จึงยังไม่น่าจะขาดจากความเป็น ส.ส.เพราะตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.101(13) ระบุไว้ว่า ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก ส่วนฝ่ายที่ 2 แย้งว่า สมาชิกภาพของ ส.ส.สิ้นสุดลงแล้ว เมื่อศาลไม่ให้ประกันตัว ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.101 ประกอบ ม.98 (6) คือต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังโดยหมายของศาลซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามที่กฎหมายมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.

เมื่อความเห็นของสังคมและนักกฎหมายแตกออกเป็น 2 ฝ่ายเยี่ยงนี้ ผู้ที่มีอำนาจวินิจฉัยในประเด็นนี้ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น ผู้ที่ออกมาให้ความเห็นก่อนหน้านี้ที่ทำตัวเป็นนักกฎหมายใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่กำมะลอทั้งสิ้น เพราะท้ายที่สุดเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 50 คนที่จะร่วมลงชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยได้ หรือเป็นอำนาจของ กกต.ที่จะดำเนินการได้ด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงจะนำความไปยื่นให้ กกต.ได้ใช้อำนาจตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง 2560 ม.44 วรรค 4 ในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าสถานะของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.101 ประกอบ ม.98 (6) แล้ว หรือยังไม่ขาดจากความเป็น สส. ตาม ม.101 (13) เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด โดยสมาคมฯจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 27 ก.ย.62 เวลา 10.00 น. ณ. สำนักงาน กกต.ศูนย์ราชการฯอาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม. 

กลับขึ้นด้านบน