"จรุงวิทย์" เตรียมชงกกต.ส่งศาลฯชี้ขาดสถานะ ส.ส."นวัธ"

"จรุงวิทย์" เตรียมชงกกต.ส่งศาลฯชี้ขาดสถานะ ส.ส."นวัธ"

"จรุงวิทย์" เตรียมชงกกต.ส่งศาลฯชี้ขาดสถานะ ส.ส."นวัธ"

รูปข่าว : "จรุงวิทย์" เตรียมชงกกต.ส่งศาลฯชี้ขาดสถานะ ส.ส."นวัธ"

สำนักงาน กกต.เตรียมเสนอต่อที่ประชุม กกต. กรณีปมสมาชิกภาพ ส.ส. "นวัธ" เพื่อพิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด พร้อมสั่งฝ่ายกฎหมาย เคลียร์ปมนับ 45 วันจัดเลือกตั้งใหม่

วันนี้ (27 ก.ย.2562) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุถึง กรณีที่นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ส่งหนังสือตอบกลับมายัง กกต.ถึงการวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ภายหลังจากถูกศาลตัดสินประหารชีวิตและอยู่ระหว่างถูกคุมขัง โดยระบุให้เป็นหน้าที่ของ กกต.ในการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดนั้นว่า สำนักงานจะเสนอเรื่องให้กับที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งได้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะต้องพิจารณาข้อกฎหมายอย่างละเอียด

ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การนับเงื่อนเวลาจัดการเลือกตั้งซ่อม จ.นครปฐม นั้น ให้นับจากวันที่มีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไม่ได้นับจากวันที่ ส.ส.พ้นสมาชิกภาพว่า ฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างตรวจสอบเนื่องจากในกฎหมายไม่ได้ระบุชัด

มีรายงานว่า สำหรับการจัดการเลือกตั้งใหม่ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 105 บัญญัติว่า เมื่อตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่างลงเพราะเหตุอื่นใด นอกจากถึงคราวออกตามอายุของสภาผู้แทนราษฎร ให้ดำเนินการตามพระราชกฤษฎีกาเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลง

โดยให้นำความตามมาตรา 102 มาบังคับใช้โดยอนุโลม ซึ่งมาตรา 102 ระบุว่า เมื่ออายุของสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลง พระมหากษัตริย์จะได้ทรงตราพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปภายใน 45 วันนับแต่วันที่สภาผู้แทนราษฎรสิ้นอายุ มีรายงานก่อนหน้านี้ว่าตามปฏิทินกรอบเวลาตามกฎหมายคาดว่าจะจัดการเลือกตั้งเขต 5 จ.นครปฐมในวันที่ 20 ต.ค.นี้

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ประธานสภาฯ ยังไม่ชี้ชัดนายนวัธ สิ้นสภาพ ส.ส.แล้วหรือไม่

"วิษณุ" ชี้ "นวัธ" สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.แล้ว

"อุดม" ยืนยัน "นวัธ" พ้น ส.ส. หลังไม่ได้ประกันตัว

 

 

กลับขึ้นด้านบน