นศ.อาชีวะ คว้าแชมป์แข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิงนานาชาติ

นศ.อาชีวะ คว้าแชมป์แข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิงนานาชาติ

นศ.อาชีวะ คว้าแชมป์แข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิงนานาชาติ

รูปข่าว : นศ.อาชีวะ คว้าแชมป์แข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิงนานาชาติ

นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพสว่างแดนดิน จ.สกลนคร คว้าแชมป์การแข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิงระดับนานาชาติ รายการ Honda Soichiro Cup ครั้งที่ 39 ที่ประเทศญี่ปุ่น

วันนี้ ( 1ต.ค.2562) นายพีระพล พูลทวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ทีมนายฮ้อยทมิฬ วิทยาลัยการอาชีพสว่างแดนดิน จ.สกลนคร สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิง ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 39 ในรุ่น New Challenge ณ สนามทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 – 29 ก.ย.2562 ด้วยสถิติ 2,048.17 กม.ต่อลิตร โดยมีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 300 ทีมจากหลายประเทศในเอเชีย

 

 

 

สำหรับสมาชิกในทีมนายฮ้อยทมิฬ ประกอบด้วยนักศึกษาชั้น ปวส.1 สาขาช่างยนต์ วิทยาลัยการอาชีพสว่างแดนดิน จำนวน 4 คน ได้แก่ 1.นายนันทพงศ์ สายวัน ตำแหน่งผู้ขับขี่ 2.นายอภิสิทธิ์ ภักดีรักษ์ ตำแหน่งช่างเครื่อง คนที่ 1 3.นายณัฐวุฒิ สุวรรณการ ตำแหน่งช่างเครื่อง คนที่ 2 และ 4.นายทวี พุฒซ้อน ตำแหน่งธุรการ โดยมีนายพรทวี วงศ์เฉลิมศักดิ์ อาจารย์เป็นผู้จัดการทีม

ทั้งนี้ การได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันในครั้งนี้ สะท้อนว่าเยาวชนไทยได้ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์พลังงาน และการรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม โดยการระดมสมองสร้างสรรค์ยานยนต์ประหยัดพลังงาน และได้เรียนรู้จากสถานการณ์จริงในการทำงานร่วมกันเพื่อก้าวไปสู่จุดหมายเดียวกัน ตลอดจนได้แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และเทคนิคซึ่งกันและกัน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงและในอนาคตได้เป็นอย่างดี การแข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิงนี้ มีส่วนสำคัญที่ช่วยพัฒนาบุคลากรทางด้านทักษะวิศวกรรมยานยนต์ ได้ต่อยอดการเรียนรู้ภายในห้องเรียนผสานความคิดสร้างสรรค์ บนพื้นฐานการอนุรักษ์พลังงาน ก้าวสู่ภาคปฏิบัติบนสนามแข่งขันที่มีมาตรฐาน

 

 

สำหรับทีม “นายฮ้อยทมิฬ” ได้โชว์ความสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศเป็นแชมป์ประดิษฐ์รถที่ใช้เชื้อเพลิงน้อยที่สุด โดยมีสถิติใช้น้ำมันเพียง 1 ลิตร วิ่งได้ถึง 1,792.8710 กม. และมีความเร็วเฉลี่ย 30.3100 กม./ชม. ในรายการแข่งขัน “รถประหยัดเชื้อเพลิง” Honda Eco Mileage Challenge ปีที่ 21 ประจำปี 2561 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “น้ำมันหนึ่งลิตร จะวิ่งได้ไกลแค่ไหน” ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ จึงได้สิทธิ์เป็นตัวแทนเยาวชนไทย เดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันรถประหยัดเชื้อเพลิงระดับนานาชาติ รายการ Honda Soichiro Cup ครั้งที่ 39 ที่ประเทศญี่ปุ่น

กลับขึ้นด้านบน