"กองปราบ" แนะวิธีช้อปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัย

"กองปราบ" แนะวิธีช้อปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัย

"กองปราบ" แนะวิธีช้อปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัย

รูปข่าว : "กองปราบ" แนะวิธีช้อปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัย

กองปราบปรามแนะวิธีช้อปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัย โดยขอให้ตรวจสอบประวัติการโกง การจดทะเบียนร้านค้า การรีวิวจากลูกค้า ควรชำระด้วยบัตรเครดิต และหากสินค้าราคาสูง ควรนัดรับสินค้าด้วยตัวเอง เพื่อตรวจดูคุณภาพ

วันนี้ (7 ต.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองปราบปราม โพสต์ข้อความแนะนำวิธีการช้อปปิ้งออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย โดยระบุว่า "รู้ทัน ตั้งรับ ช้อปปิ้งออนไลน์ ปลอดภัย หายห่วง" ช้อปปิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย มีหลักการง่ายๆ ดังนี้ เช็กข้อมูลคนขายว่ามีประวัติโกงหรือไม่ ผ่านทาง https://www.blacklistseller.com หากเป็นร้านที่มีการจดทะเบียนสามารถตรวจสอบการจดทะเบียนร้านค้า ผ่านทาง https://datawarehouse.dbd.go.th/index ตรวจดูการอัปเดตหน้าเว็บไซต์ หรือหน้าเพจ และหารีวิวจากลูกค้าคนก่อนๆ

นอกจากนี้ ถ้าเลือกได้ ควรชำระด้วยบัตรเครดิตเพราะสามารถติดตามได้ หากจ่ายผ่านเว็บไซต์ ให้สังเกต https ที่ URL ที่แสดงถึงความปลอดภัยของเซิร์ฟเวอร์ และหากเป็นสินค้าราคาสูง ควรนัดรับสินค้าด้วยตนเอง เพื่อตรวจดูคุณภาพ อย่างไรก็ตาม หลักการทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงสิ่งที่ช่วยทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์ปลอดภัยขึ้นในระดับหนึ่งเท่านั้น ผู้ซื้อยังคงต้องใช้ความระมัดระวัง และความรอบคอบในการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ในแต่ละครั้งด้วยตนเอง

กลับขึ้นด้านบน