ยิงทะลุกะโหลก! ผลชันสูตรช้างแม่ลูกอ่อนตายคาสวนปาล์ม

ยิงทะลุกะโหลก! ผลชันสูตรช้างแม่ลูกอ่อนตายคาสวนปาล์ม

ยิงทะลุกะโหลก! ผลชันสูตรช้างแม่ลูกอ่อนตายคาสวนปาล์ม

รูปข่าว : ยิงทะลุกะโหลก! ผลชันสูตรช้างแม่ลูกอ่อนตายคาสวนปาล์ม

ผลชันสูตรช้างป่าตัวเมีย อายุประมาณ 15-17 ปี คาดเป็นแม่ลูกอ่อน แต่ไม่เจอซากลุกในท้อง ถูกเจ้าของสวนปาล์มยิงตาย พบถูกยิงทะลุกะโหลก สลดยังเจอใบต้นปาล์มอยู่ภายในช่องปาก เตรียมแจ้งความเอาผิดเจ้าของสวนที่อ้างยิงช้างเพราะถูกวิ่งไล่

วานนี้ (7 ต.ค.2562) กรณีช้างป่าตัวเมียถูกยิงตายในสวนปาล์ม บริเวณบ้านคลองเตย ม.21 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา โดยนายเผด็จ ลายทอง ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน และฝ่ายปก ครอง เข้าตรวจสอบพื้นที่พบซากช้างป่าตัวเมียตาย 1 ตัว น้ำหนัก 3,000 กิโลกรัม อายุประมาณ 15-​17 ปี นอนตายในสวนปาล์ม ของนายตวงพร แซ่เตียว มาเฝ้าสวนปาล์ม มีฝูงช้างเข้ามากินยอดปาล์มช้างป่าจะวิ่งเข้ามาทำร้าย จึงใช้ปืนยิงเพื่อป้องกันตัวและวิ่งหนี

เจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสอบภายนอกของซากช้าง พบรอยบาดแผลคล้ายรอยกระสุนบริเวณหัวเหนือตาด้านขวา จำนวน 1 รอย มีรอยเลือดออกจากแผลกองในพื้นดินเล็กน้อย สภาพโดยรอบซากช้างไม่พบร่องรอยการดิ้นหรือชักก่อนตาย พบขี้ช้างมีของเหลวลักษณะมูกปนเลือดเล็กน้อย

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

ทั้งนี้ทีมสัตวแพทย์ตรวจสอบพบร่องรอยลักษณะเป็นรูวงกลม บริเวณหน้าผากข้างขวา จึงทำการผ่าเปิดพบกระสุนปืนทะลุกะโหลกเป็นรูเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม.โดยพบหัวกระสุนปืนจำนวน 1 หัว ฝังในโพรงกระโหลกที่มีเนื้อสมอง และพบสะเก็ดตะกั่วบริเวณกล้ามเนื้อหน้าผาก

สาเหตุตายเกิดจากการถูกยิงทะลุกะโหลก ตายอย่างเฉียบพลัน โดยสอดคล้องการวิการที่พบภายในหัวใจ ซึ่งจากการผ่าชันสูตรสภาพกล้ามเนื้อของซากยังไม่แข็งตัวเต็มที่ ประเมินว่าช้างป่าตัวดัวกล่าวนี้ตายไม่เกิน 12 ชั่วโมงก่อนการผ่าชันสูตร

โดยตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.สระแก้ว ทำการตรวจพิสูจน์สันนิษฐานว่า เป็นลูกกระสุนปืนชนิด.38 (9 มม.)​ หรือ.357 เป็นปืนรีวอลเวอร์หมุนขวา ซึ่งจะต้องรอผลพิสูจน์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันต่อไป

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

นอกจากนี้พบใบต้นปาล์มอยู่ภายในช่องปาก ในลักษณะที่ช้างป่าตัวดังกล่าวกัดแน่น พบว่าอวัยวะภายใน มีอาหารเต็มกระเพาะ ลำไส้ไม่พบว่ามีลูกในท้อง แต่พบว่าเต้านมช้างยังมีการสร้างน้ำนม คาดการณ์ว่าเพิ่งคลอดลูกหรือมีลูกอ่อน​ และพบเยื่อเมือกสีแดงบริเวณอวัยวะเพศ

รวมทั้งทำการเก็บตัวอย่างอวัยวะเพื่อส่งตรวจโรค และความผิดปกติของอวัยวะเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการ และเก็บขนายทั้งสองข้าง พบข้างขวา ยาว 28 ซม.และข้างซ้าย ยาว 29 ซม.​ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ้างยิงป้องกันตัว "ช้างเขาอ่างฤาไน" ตายคาสวนปาล์ม 1 ตัว

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน