รมว.คมนาคม สั่งทช.เตรียมรับมืออุทกภัยภาคใต้

รมว.คมนาคม สั่งทช.เตรียมรับมืออุทกภัยภาคใต้

รมว.คมนาคม สั่งทช.เตรียมรับมืออุทกภัยภาคใต้

รูปข่าว : รมว.คมนาคม สั่งทช.เตรียมรับมืออุทกภัยภาคใต้

"ศักดิ์สยาม" สั่งการ ทช. เร่งฟื้นฟู-ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมเหนือ-อีสาน และเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัยใต้

วันนี้ (9 ต.ค.2562) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังการเป็นประธานในงานวันคล้ายวันก่อตั้งครบรอบ 17 ปี ของกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ว่า ได้กำชับให้นายปฐม เฉลยวาเรศ รักษาราชการอธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) รวมถึงผู้บริหาร ทช.เร่งดำเนินการฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 งบกลางรายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ครั้งที่ 1 วงเงิน 2,282.98 ล้านบาท โดย ทช.ได้ขอรับการจัดสรรงบประมาณ วงเงิน 908.38 ล้านบาท โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างรอการพิจารณาของกรมบัญชีกลาง นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ ทช.เตรียมการรับมือสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ เช่น อุปกรณ์ และเครื่องมือต่าง ๆ พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวก เพื่อคอยช่วยเหลือประชาชนที่อาจจะได้รับผลกระทบได้ 

 

นายศักดิ์สยาม ยังกล่าวต่อว่า นโยบายที่ให้หน่วยงานต่าง ๆ ศึกษาแนวทางในการนำยางพาราไปใช้ในโครงการก่อสร้าง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ได้เร่งรัดให้ ทช.ไปดำเนินการออกแบบแบริเออร์คอนกรีต (Rubber Buffer Barrier) ให้แล้วเสร็จภายในเดือน ต.ค.นี้
ขณะเดียวกัน ยังสั่งการให้ ทช.เร่งดำเนินการโครงการขยายถนนกัลปพฤกษ์ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด และให้พิจารณาทำช่องทางพิเศษ (Special Lane) โดยประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อหามาตรการในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว 

 

ด้านนายปฐม เฉลยวาเรศ รักษาราชการอธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กล่าวว่า โครงการก่อสร้างขยายถนนกัลปพฤกษ์ ปัจจุบันมีความคืบหน้าร้อยละ 70 ล่าช้ากว่าแผนงานประมาณร้อยละ 2 โดยจะสิ้นสุดสัญญาในวันที่ 15 ธ.ค.2562 แต่เชื่อว่าจะแล้วเสร็จและดำเนินการได้ตามแผน 

ทั้งนี้ ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง ทช.ได้ประสานงานร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) และกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) เพื่อหามาตรการในการแก้ไขปัญหาจราจร เช่น การทดลองตีเส้นจราจรบนสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน (สะพานสาทร) จากเดิม 3 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร พร้อมทั้งขอความร่วมมือในการบริหารสัญญาณไฟจราจรด้วย 

 

ปัจจุบัน ทช.มีถนนโครงข่ายในความรับผิดชอบทั่วประเทศ จำนวน 3,267 สายทาง ระยะทางรวม 47,960 กม.โดยโครงการก่อสร้างขยายถนนกัลปพฤกษ์ (ช่วงกาญจนาภิเษก – ถนนราชพฤกษ์) ระยะทาง 7.602 กม.,โครงการขยายถนนราชพฤกษ์ระยะที่ 2 (ตอนที่ 3) (กม.22+900 – กม.31+250) ช่วงถนนรัตนาธิเบศร์ – ทล.345 ระยะทาง 8.350 กม.ซึ่งทั้ง 2 โครงการสุดท้ายนี้ คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2562 เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนต่อไป

สำหรับในปีงบประมาณ 2563 ทช.ขอรับการสนับสนุนงบประมาณ 48,005.5657 ล้านบาท ซึ่งเป็นการดำเนินการตามภารกิจและนโยบายของรัฐบาล โดยโครงการสำคัญในปีงบประมาณ 2563 เช่น โครงการพัฒนาทางหลวงชนบทริมทะเลสาบสงขลา จ.พัทลุง เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวทะเลสาบสงขลา นครศรีธรรมราช – พัทลุง – สงขลา 

 

กิจกรรมปรับปรุงผิวจราจร รวม 5 สายทาง ถนนเพื่อการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลภาคใต้ ถนนสายแยก ทล.4003 (กม.ที่ 14+350) ถึง บ้านท้องเกร็ง อ.สวี, อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ระยะทาง 9.085 กม. และถนนสายแยก ทล.4002 (กม.ที่ 13+100) –บ้านแหลมสันติ อ.หลังสวน,อ.ละแม จ.ชุมพร ระยะทาง 19.891 กม. ถนนผังเมืองรวม ถนนสาย จ4 และ จ5 ผังเมืองรวมเมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม ระยะทาง 3.222 กม. และถนนสาย ง1 ผังเมืองรวมเมืองอุตรดิตถ์ ระยะทาง 7.425 กม.

 

 

กลับขึ้นด้านบน