กลุ่มเห็นต่างแบนสารเคมีสะท้อนผ่านสังคมออนไลน์

กลุ่มเห็นต่างแบนสารเคมีสะท้อนผ่านสังคมออนไลน์

กลุ่มเห็นต่างแบนสารเคมีสะท้อนผ่านสังคมออนไลน์

รูปข่าว : กลุ่มเห็นต่างแบนสารเคมีสะท้อนผ่านสังคมออนไลน์

วันนี้ (10 ต.ค.2562) สมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทยโพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกตถึงมติคณะทำงาน 4 ฝ่าย ที่ให้แบนสารเคมีเกษตร 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ว่า เป็นการมัดมือชก เพราะเป็นมติเพียง 3 ฝ่าย ขาดตัวแทนผู้ประกอบการ คือ สมาคมอารักขาพืชไทยที่ไม่ได้เข้าประชุม และตั้งข้ออีกสังเกต ว่า มีสารทดแทนที่มีประสิทธิภาพ และราคาเทียบเท่าจริงหรือไม่

ขณะที่หน่วยงานและองค์กรด้านสาธารณสุข ต่างออกแถลงการณ์สนับสนุนการแบนสารเคมีเกษตรทั้ง 3 ชนิด หลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกาศจุดยืน ย้ำหลายครั้งสนับสนุนการแบน

สมาคมหมออนามัย ออกแถลงการณ์ในฐานะหน่วยบริการสาธารณสุขระดับปฐมภูมิ ซึ่งรับรู้ถึงผลกระทบของสารพิษทางการเกษตรอย่างต่อเนื่อง สมาคมวิชาชีพสาธารณสุขเรียกร้องให้กระทรวงเกษตรฯ เร่งหาทางบรรเทาผลกระทบ และให้บริษัทที่ผลิต หรือ จำหน่ายชดเชยค่าเสียหายทางสุขภาพกับประชาชนที่พิสูจน์ได้ ว่าได้รับผลกระทบจากสารเคมีดังกล่าว เช่นเดียวกับชมรมอนามัยสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย และชมรมแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแห่งประเทศไทย

 

ด้าน นายวิทูรย์ เลี่ยนจำรูญ มูลนิธิชีววิถี และเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีฯ เรียกร้องให้ภาครัฐมีมาตรการรองรับที่ชัดเจนในช่วงเปลี่ยนผ่านเพื่อคลี่คลายการเผชิญหน้าระหว่างคน 2 กลุ่ม หลังนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องเข้าโรงพยาบาลกะทันหันไม่ทันได้พบกับทั้งกลุ่มหนุนและคัดค้านการแบนสารเคมีทั้ง 3 ชนิด ที่กระทรวงเกษตรฯ เมื่อวานนี้ (9 ต.ค.)

ขณะที่วันนี้ อาการของนายเฉลิมชัยดูดีขึ้น เพราะเดินทางไปร่วมแถลงข่าวมหกรรมการประกวดการอนุรักษ์ พระบูชา พระเครื่อง และเหรียญพระคณาจารย์ทั่วประเทศ พร้อมโพสต์ข้อความเตรียมลงพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในวันพรุ่งนี้ (11 ต.ค.) เพื่อเตรียมรับมือพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย 16 จังหวัดภาคใต้ ขณะที่ทีมงานรัฐมนตรีได้แจ้งกับกลุ่มที่ไม่ต้องการให้แบนสารเคมี ให้กลับมาพบกับนายเฉลิมชัยอีกครั้งในอีก 15 วันข้างหน้า ซึ่งใกล้เคียงกับการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่คาดการณ์ว่าจะมีขึ้นในวันที่ 27 ต.ค.นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรใช้นวัตกรรมทดแทนสารเคมี ฆ่าหญ้าในไร่อ้อย

 

กลับขึ้นด้านบน