กลุ่มขี่เจ็ตสกีโต้ทำตามกฎดูวาฬบรูด้า ยืนยันไม่ได้ทำผิด

กลุ่มขี่เจ็ตสกีโต้ทำตามกฎดูวาฬบรูด้า ยืนยันไม่ได้ทำผิด

กลุ่มขี่เจ็ตสกีโต้ทำตามกฎดูวาฬบรูด้า ยืนยันไม่ได้ทำผิด

รูปข่าว : กลุ่มขี่เจ็ตสกีโต้ทำตามกฎดูวาฬบรูด้า ยืนยันไม่ได้ทำผิด

ประธานกลุ่มเจ็ตสกีโซไซตี้ ชี้แจงว่าการขี่เจ็ตสกีเข้าไปดูวาฬบรูด้าในทะเลเพชรบุรี เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นการขี่เจ็ตสกีเข้าไปดูวาฬแบบช้าๆ ไม่ได้รบกวนและไม่เป็นอันตรายต่อวาฬบรูด้า ยืนยันไม่ได้ทำผิดเพราะปฏิบัติตามกฎระเบียบ

เมื่อวันที่ 15 ต.ค.2562 นายกลย์กร จันลอย ประธานกลุ่มเจ็ตสกีโซไซตี้ ได้โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก "เจ็ตสกี โซไซตี้ ทริปท่องเที่ยวทางสายน้ำ" หลังจากมีการนำเสนอข่าวว่ามีกลุ่มขี่เจ็ตสกีดูวาฬบรูด้า ในช่วงเทศกาล “ชมวาฬ ทานปู” ของ จ.เพชรบุรี ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าอาจส่งผลกระทบต่อการหาอาหารและอาจเป็นอันตรายต่อวาฬบรูด้า

ประธานกลุ่มเจ็ตสกีโซไซตี้ ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ได้ขี่เจ็ตสกีไปถึงบริเวณที่อยู่ของวาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี โดยขี่เข้าไปอย่างช้าๆ และปล่อยเจ็ตสกีไหลไปเรื่อยๆ เพื่อชมวาฬแบบระยะไกล ประมาณ 400-600 เมตร โดยอยู่หลังเรือลำใหญ่และวิ่งข้างเรือบ้างเป็นบางจังหวะ ทราบดีว่าการขี่ไปไล่ติดวาฬ เป็นสิ่งไม่ควรทำ ดังนั้นจึงไม่มีใครทำ ซึ่งหากมีพฤติกรรมดังกล่าวจริงก็คงมีคลิปปรากฎออกมา

สรุปให้สั้นๆ คือ เราไปท่องเที่ยวชมวาฬบรูด้าตามกฎระเบียบกติกาทุกอย่างทุกประการ ไม่มีการทำอะไรผิดแน่นอน

ประธานกลุ่มเจ็ตสกีโซไซตี้ ระบุว่า การพาเพื่อนสมาชิกไปเที่ยว ไปชมความงดงามของธรรมชาติอ่าวไทย จะมีการแจ้งชาวคณะอย่างชัดเจนถึงข้อควรปฎิบัติในการชมวาฬ กฎระเบียบต่างๆ ที่ผ่านมามีการออกทริปเที่ยวอย่างเป็นระบบ เที่ยวทั่วไทยและทุกจังหวัด ทุกคนล้วนเป็นสุภาพชน เป็นผู้ใหญ่ ขับขี่แบบสุภาพและเคารพกฎของทุกพื้นที่ที่ไป

นอกจากนี้ยังระบุอีกว่า เรือประเภทเจ็ตสกีเป็นเทคโนโลยีกระบอกเจ็ตพ่นน้ำ ใบพัดซ่อนอยู่ด้านใน ไม่มีโอกาสที่จะสร้างอันตรายด้วยการสัมผัส และเสียงเครื่องยนต์ก็เบาและเงียบกว่าเรือบรรทุกนักท่องเที่ยว จึงไม่เป็นอันตรายหรือรบกวนต่อวาฬบรูตามที่หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วง แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่มารยาทและวิธีการขับขี่มากกว่า ถ้าเราขี่เร็ว ขี่ปาดซ้ายขวา ก็เข้าใจได้ที่จะถูกต่อว่า แต่พวกเราไปแบบสุภาพที่สุดและรักษากฎระเบียบ

 

กลับขึ้นด้านบน