"วิรัช รัตนเศรษฐ" ยันกรอบอภิปรายงบฯ 3 วัน พร้อมลงมติทุกเมื่อ

"วิรัช รัตนเศรษฐ" ยันกรอบอภิปรายงบฯ 3 วัน พร้อมลงมติทุกเมื่อ

"วิรัช รัตนเศรษฐ" ยันกรอบอภิปรายงบฯ 3 วัน พร้อมลงมติทุกเมื่อ

รูปข่าว : "วิรัช รัตนเศรษฐ" ยันกรอบอภิปรายงบฯ 3 วัน พร้อมลงมติทุกเมื่อ

ประธานวิปรัฐบาลยืนยันกรอบเวลาอภิปรายตามเดิมที่แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ และไม่กังวลสำหรับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 63

วันนี้ ( 16 ต.ค. 2562) ก่อนการประชุมร่วมกับนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรและวิปฝ่ายค้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล ยืนยันว่าจะพูดคุยในกรอบเดิมที่ได้หารือกันแล้วล่วงหน้า ว่าจะแบ่งการอภิปรายฝ่ายละ 15 ชั่วโมง ส่วนกรอบเวลาของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแบ่งเวลาชี้แจงไม่เกิน 2 ชั่วโมง

ขณะเดียวกันเตรียมกรอบเวลาสำหรับสมาชิกในการทักท้วงและคัดค้านประมาณ 2 ถึง 3 ชั่วโมง รวมใช้เวลา 35 ชั่วโมง ส่วนจะมีการขอเวลาในการพิจารณาเพิ่มหรือไม่ก็จะหารือกันในวันนี้แต่ต้องอยู่ในกรอบการพิจารณาระหว่างวันที่ 17 - 19 ตุลาคมเท่านั้น

หากฝ่ายค้านขอเวลาอภิปรายเพิ่มเป็น 20 ชั่วโมง นายวิรัช กล่าวว่า ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องขอเพิ่มเวลาเป็น 20 ชั่วโมงเช่นกัน เบื้องต้นส่วนของรัฐบาลได้มีการแบ่งเวลาตามสัดส่วนให้กับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ส่วนพรรคเล็กก็ให้ไปจัดสรรเวลากันเอาเอง แต่กรอบเวลาพรรคเล็กในแต่ละพรรคอาจไม่ถึง 10 นาทีตามที่ร้องขอ

นายวิรัช ยังกล่าวว่าในวันพรุ่งนี้จะเริ่มพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในเวลาประมาณ 12.00 น. เนื่องจากมีวาระการพิจารณาพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหมไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ปี 2562 ที่ต้องพิจารณาให้เสร็จสิ้นก่อนในช่วงเช้า ซึ่งการพิจารณาในวันที่ 17 ตุลาคมน่าจะเสร็จสิ้นการประชุมในเวลา 23.00 น.

ส่วนวันที่ 18 ตุลาคมจะเริ่มประชุมในเวลา 10.00 น.จนถึง 23.00 น. รวม 2 วัน ใช้เวลา 23 ชั่วโมง และมีเวลาอีก 7-8 ชั่วโมงในการทักท้วงและคัดค้าน เชื่อว่าการพิจารณาจะอยู่ในกรอบวันและเวลาที่กำหนดไว้

นายวิรัช ยืนยันว่าไม่กังวลการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เมื่อฝ่ายค้านสงสัย รัฐบาลก็มีหน้าที่ชี้แจง เชื่อว่าไม่มีปัญหา ซึ่งในส่วนของ ส.ส.รัฐบาลพร้อมลงมติทุกเมื่อ โดยก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วิปรัฐบาลจะซักซ้อมการประชุมก่อนในช่วงเช้า

ขณะที่นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ในฐานะฝ่ายค้านอิสระ เปิดเผยว่า ได้เข้าหารือถึงการจัดสรรเวลา ให้ฝ่ายค้านอิสระ โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ยินดีแบ่งเวลาให้ ซึ่งได้ขอให้พรรคประชาธรรมไทย 10 นาที และพรรคไทยศรีวิไลย์อีก 10 นาที รวมเป็น 20 นาที

พร้อมย้ำความจำเป็นต้องทำหน้าที่อภิปรายเพื่อเป็นฝ่ายค้านอิสระโดยสมบูรณ์ เพราะมี เรื่องเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการจัดสรรงบประมาณ โดยเฉพาะปัญหาเหมืองแร่ที่จะต้องอภิปรายให้ประชาชนได้รับทราบ ยืนยันว่า แม้จะได้เวลาในสัดส่วนของรัฐบาล แต่การทำหน้าที่ยังคงเป็นไปโดยอิสระ ส่วนจะโหวตเห็นชอบหรือไม่นั้น ต้องหารือกับพรรคไทยศรีวิไลย์ก่อน

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน