ไม่ยอม! "พ่อเมืองคอน" สั่งดำเนินคดี 10 ร้านรุกคลองชุมชนคีรีวง

ไม่ยอม! "พ่อเมืองคอน" สั่งดำเนินคดี 10 ร้านรุกคลองชุมชนคีรีวง

ไม่ยอม! "พ่อเมืองคอน" สั่งดำเนินคดี 10 ร้านรุกคลองชุมชนคีรีวง

รูปข่าว : ไม่ยอม! "พ่อเมืองคอน" สั่งดำเนินคดี 10 ร้านรุกคลองชุมชนคีรีวง

ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช สั่งกรมเจ้าท่าดำเนินคดีข้อหาบุกรุกคลองสาธารณะ ผู้ประกอบการ 10 รายเทคอนกรีตรุกล้ำคลองท่าดี ในชุมชนคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช หลังจากกรมป่าไม้ ขีดเส้นให้รื้อถอนทั้งหมดภายในวันที่ 20 ต.ค.นี้ เริ่มวันแรก (16 ต.ค.) พร้อมปรับสภาพ

วันนี้ (16 ต.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันแรกที่ผู้ประกอบการร้านอาหารร้านค้า 10 รายที่เทคอนกรีตรุกล้ำคลองท่าดี หมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช มีความยาวประมาณ 100 เมตร โดยกรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบ และกำหนดแนวเขตให้รื้อถอนคอนกรีตทั้งหมดออกจากคลองภายในเวลา 5 วันเริ่มวันนี้ถึง 20 ต.ค.นี้ 

บรรยากาศช่วงเช้าของวันนี้ พบว่าแต่ละร้านเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ผู้ประกอบการเริ่มทยอยเก็บของที่นำมาจัดวางไว้บนพื้นที่เทคอนกรีต เพื่อเตรียมรื้อถอน โดยบางร้านมีช่างผู้รับเหมารื้อถอนเข้ามาสำรวจพื้นที่ ซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 5 วันนับตั้งแต่วันนี้

นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในส่วนของการรื้อถอนค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นผู้ประกอบการจะต้องเป็นคนดำเนินการทั้งหมด และจะต้องปรับสภาพพื้นที่ให้กลับมาเหมือนเดิม

ส่วนประเด็นที่มองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดสำเร็จไปแล้วนั้น พื้นที่ดังกล่าวเป็นอำนาจเต็มของกรมป่าไม้ ส่วนลำคลองเป็นอำนาจเต็มของกรมเจ้าท่า ที่รักษาพื้นที่ การพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายจะเป็นอํานาจหน้าที่ของทั้ง 2 หน่วยงาน และเจ้าหน้าที่จะต้องใช้ดุลพินิจในการพิจารณาดำเนินการ ซึ่งจะต้องรอติดตามในส่วนนี้อีกครั้ง

ผู้ว่าฯนครศรี สั่งเอาผิดทุกราย-ปรับจับรุกคลอง

ด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้เจ้าท่าจังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับผู้ประกอบการทั้งหมด ที่สร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำต้นน้ำคลองท่าดี ตาม พ.ร.บ.ข้อหารุกล้ำคลองสาธารณะ มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000-20,000 บาท ซึ่งโทษปรับคิดพื้นที่รุกล้ำเป็นตารางเมตร

ล่าสุดสำนักงานเจ้าท่าจังหวัดนครศรีธรรมราช และนิติกร นำหลักฐานภาพถ่าย แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการสร้างสิ่งรุกล้ำแล้ว นอกจากนี้ หากผู้ประกอบการคนใด ไม่รื้อตามเวลาที่กำหนด กรมเจ้าท่าต้องแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อหารุกความผิด พ.ร.บ.รุกล้ำลำคลองสาธารณะ มีโทษจำคุก 5 ปี และปรับพื้นที่รุกล้ำตารางเมตรละ 1,000–20,000 บาท เพราะหากไม่ดำเนินการเจ้าหน้าที่อาจถูกข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

 

เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) กรมป่าไม้ กรมเจ้าท่า พร้อมฝ่ายปกครองลงพื้นที่ตรวจสอบทันทีหลังจากมีการเผยแพร่ภาพในโซเชียลจนถูกตั้งคำถามว่าเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมหรือไม่ ทำให้นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งให้รื้อถอนทันทีภายใน 5 วันจากเดิมที่ผู้ประกอบการหารือกับหน่วยงานท้องถิ่นว่าขอเวลาอย่างน้อย 30-60 วัน 

ขณะที่ผู้ประกอบการอ้างว่า สาเหตุที่มีการเทคอนกรีต ในช่วงหน้าน้ำหลากลำธารจะมีน้ำป่าที่รุนแรงมาก และจะกัดเซาะทำลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงต้องมีการทำแนวคอนกรีตเพื่อป้องกันการกัดเซาะขึ้น แต่เมื่อไม่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายยินดีที่จะรื้อถอนออกไปให้มีความเรียบร้อยเกิดขึ้น

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ้างน้ำกัดเซาะ! เทปูนลงคลองท่าดี 4 เมตรนักท่องเที่ยวนั่งชิล

"ป่าไม้" ขีดเส้น 5 วันรื้อร้านค้าเทคอนกรีตรุกคลองชุมชนคีรีวง

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน