ป.ป.ช.รับเรื่องสอบจริยธรรม "ธนาธร-พล.อ.อภิรัชต์"

ป.ป.ช.รับเรื่องสอบจริยธรรม "ธนาธร-พล.อ.อภิรัชต์"

ป.ป.ช.รับเรื่องสอบจริยธรรม "ธนาธร-พล.อ.อภิรัชต์"

รูปข่าว : ป.ป.ช.รับเรื่องสอบจริยธรรม "ธนาธร-พล.อ.อภิรัชต์"

ประธาน ป.ป.ช.เผย รับเรื่องกรณี "ศรีสุวรรณ" ยื่นสอบจริยธรรมฯ "ธนาธร-พล.อ.อภิรัชต์ " ดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย รับ-ไม่รับไต่สวน ขึ้นอยู่กับหลักฐาน

วันนี้ (16 ต.ค.2562) พล.ต.อ. วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมหารป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ออกมาวิจารณ์การเมือง และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเป็นนักการเมืองที่ถูกสถานทูตจีนท้วงว่า สนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมในฮ่องกง นั้นเป็นการจงใจที่จะฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯและกฎหมายหรือไม่ ว่า เป็นไปตามปกติของกระบวนการป.ป.ช. ที่เมื่อมียื่น ร้องเรียนทางสำนักบริหารงานรับเรื่องแล้วก็จะได้ นำเข้ากระบวนการตรวจสอบเบื้องต้น ถือเป็นกระบวนการที่ดำเนินไปตามครรลอง

ประธานป.ป.ช.ยังกล่าวว่า ขั้นตอนคือการพิจารณาเอกสาร หลักฐาน และสอบปากคำ จากนั้นนำมาวิเคราะห์ว่า มีข้อมูลเพียงพอที่จะรับไปดำเนินการในขั้นต่อไปหรือไม่ ซึ่งก็มีขั้นตอนกำหนดอยู่แล้วเพียงแต่ต้องใช้เวลาที่เจ้าหน้าที่จะต้องไปตรวจสอบ ซึ่งการจะดำเนินการตรวจสอบดดยใช้เวลาอันสั้นแล้วแจ้งว่าไม่มีมูลอันไม่เหมาะสม ซึ่งเมื่อพิจารณาความครบถ้วนสมบูรณ์ เพียงพอที่จะเข้าสู่ชั้นอนุกรรมการกลั่นกรองของแต่ละสำนัก หากเพียงพอก็จะเสนอเข้าไปให้วินิจฉัย และหากไม่มีมูลพอก็ไม่รับ ซึ่งเป็นอำนาจของกรรมการที่กำกับดูแลที่จะมีคำสั่งรับหรือไม่รับไปไต่สวน แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นเรื่องกล่าวหาบุคคลสำคัญต้องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ซึ่งไม่ว่าจากรับหรือไม่รับทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำให้รอบคอบเพราะอาจจะกระทบสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาได้ 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน