"วิษณุ" ไร้กังวล 70 ส.ส.คว่ำพ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพล

"วิษณุ" ไร้กังวล 70 ส.ส.คว่ำพ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพล

"วิษณุ" ไร้กังวล 70 ส.ส.คว่ำพ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพล

รูปข่าว : "วิษณุ" ไร้กังวล 70 ส.ส.คว่ำพ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพล

"วิษณุ" เผยไม่มีปัญหากรณี 70 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ไม่เห็นชอบพ.ร.ก.โอนย้ายกำลังพล ไปเป็นหน่วยรักษาพระองค์ ระบุ ไม่ตกใจ "ปิยบุตร" ชี้ไม่เห็นด้วยเป็นเรื่องธรรมดา ย้ำหากใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบเอง

วันนี้ (17 ต.ค.2562) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรลงมติเห็นชอบ พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพล และงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 โดยมีมติเห็นด้วย 376 เสียง และไม่เห็นด้วย 70 เสียงที่มาจากพรรคอนาคตใหม่ว่า ไม่มีปัญหา ไม่ถือว่าผิดปกติ การมีเสียงไม่เห็นด้วยเป็นเรื่องธรรมดา

เมื่อในสภาฯ มีการลงมติ ก็ต้องมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ดังนั้น จึงไม่เห็นว่าเป็นความแปลกประหลาดอะไรเรื่องนี้เป็น พ.ร.ก.ของรัฐบาล อย่างที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่พูดนั้นถูกต้อง

รัฐบาลเป็นคนคิด เป็นคนเสนอ และรัฐบาลเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ดังนั้น ถ้า พ.ร.ก.ไม่ผ่านความเห็นชอบของสภาฯ รัฐบาลเป็นคนรับผิดชอบ ต้องลาออกหรือยุบสภา

ใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การอภิปรายที่มีการพูดเฉี่ยวไปเฉี่ยวมา ผู้พูดต้องรับผิดชอบตัวเองใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็รับผิดชอบกันเอง เมื่อถามว่า หลายคนรู้สึกตกใจกับการอภิปรายของนายปิยบุตร นายวิษณุ กล่าวสวนว่า แต่ตนไม่ตกใจ

ส่วนกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุว่ารัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.จะลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ไม่ได้ นายวิษณุ กล่าวว่า หากใครเห็นว่าลงมติไม่ได้ก็แล้วแต่ ก็ว่าไป ไม่ต้องไปเถียงกัน แต่พอถึงเวลายกมือโหวตเขาก็ยกมือโหวตก่อน ใครเห็นว่าไม่ถูกต้องก็ไปร้องศาล เพื่อวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐาน ไม่ต้องตกใจ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

สภาฯ เห็นชอบ พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลฯ

 

 

กลับขึ้นด้านบน