โผล่อีกร้านอาหารรุก "แก่งน้ำหูแร่" พัทลุง

โผล่อีกร้านอาหารรุก "แก่งน้ำหูแร่" พัทลุง

โผล่อีกร้านอาหารรุก "แก่งน้ำหูแร่" พัทลุง

รูปข่าว : โผล่อีกร้านอาหารรุก "แก่งน้ำหูแร่" พัทลุง

โผล่อีก! เพิงร้านอาหาร บุกรุกแก่งน้ำหูแร่ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง รองรับนักท่องเที่ยวกินอาหารนั่งชิลในน้ำ ขณะที่การรื้อร้านรุกล้ำคลองท่าดี ในชุมชนคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดอบต.กำโลน เข้ารังวัดรีสอร์ตที่อาจไม่ได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างเพิ่มอีกคดี

กรณีกรมป่าไม้ สั่งรื้อร้านค้าริมน้ำ 10 แห่งบุกรุกคลองท่าดี ต้นน้ำชุมชนคีรีวง อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรม ราช ซึ่งเริ่มรื้อถอนไปแล้วบางส่วนและกำหนดแล้วเสร็จวันที่ 20 ต.ค.นี้ ล่าสุดวันนี้ (17 ต.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก ชมรม strong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดพัทลุง ได้โพสต์สภาพร้านอาหาร จำนวนมากที่ตั้งอยู่ในคลองหูแร่ จ.พัทลุง 

โดยระบุว่า #รุกล้ำลำน้ำสาธารณะหรือไม่..? #แก่งน้ำหูแร่หรือคลองหูแร่ เป็นส่วนหนึ่งของคลองอีโตในพื้นที่ ต.ท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว ต้นน้ำของคลองนี้คือป่าใหญ่แห่งเทือกเขาบรรทัด ใน อ.ตะโหมด และอ.กงหรา แก่งน้ำหูแร่ มีสภาพเป็นคลองขนาดใหญ่ คลองมีลักษณะคดเคี้ยวสองข้างตลิ่งอุดมด้วยพันธุ์ไม้มากมาย เช่นต้นตะแบก ปอ นุ่น มีรากไม้ระโยงระยางน้ำใสสะอาด พื้นคลองเป็นโขดหินและทราย

เฟซบุ๊ก: ชมรม strong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดพัทลุง

เฟซบุ๊ก: ชมรม strong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดพัทลุง

 

"แก่งน้ำหูแร่" หรือ"คลองหูแร่" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของตำบลท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง จุดที่เหมาะแก่การพักผ่อน หรือลงเล่นน้ำในแก่งน้ำหูแร่ จะอยู่ในช่วงสะพานทางรถไฟ และสะพานของถนนทางหลวง ที่ข้ามผ่านคลองช่วงนี้มีน้ำลึกพอสมควร มีความกว้างกว่า 30 เมตร มีร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

โดยทำเป็นเพิ่งลงไปในลำคลองมีสะพานทอดไปยังเพิงเหล่านั้น เรียกว่าสั่งอาหารมาทานกันกลางคลองได้เลย และยิ่งนานวันร้านอาหารต่างเริ่มเพิ่มมากขึ้นรุกล้ำลำน้ำสาธารณะเข้าไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ยังมีประเด็นในเรื่องของ #การเก็บค่าจอดรถโดยใช้พื้นที่สาธารณะไม่ออกใบเสร็จ ไม่มีหลักฐานใดๆเข้ากระเป๋าใครก็ไม่รู้..??

เฟซบุ๊ก: ชมรม strong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดพัทลุง

เฟซบุ๊ก: ชมรม strong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดพัทลุง

อบต.ตรวจสอบรีสอร์ตสร้างเพิ่มหลังปี 58 

ส่วนบรรยากาศวันที่ 2 ของการรื้อถอนร้านค้าริมน้ำรุกล้ำคลองท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช นางมณฑาทิพย์ เมฆาวรรณ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลกำโลน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนโยธา และเจ้าหน้าที่เข้าทำการสำรวจสิ่งปลูกสร้างที่อยู่บริเวณสองฝั่งริมคลองท่าดี ช่วงที่กำลังเร่งรื้อคอนกรีตโดยสิ่งสร้างรีสอร์ตร้านค้าทุกหลัง เจ้าหน้าที่ได้เข้ารังวัดพื้นที่ขนาดของสิ่งปลูกสร้างเพื่อรวบรวมข้อมูลและพิกัดและให้เจ้าของนำเอกสารที่เกี่ยวข้องมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ในภายหลัง

เข้าสำรวจเอกสารการขออนุญาตก่อสร้างในพื้นที่ พบว่ามีการขอครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2558 แต่หลังจากปี 2558 ไม่มีข้อมูลการขออนุญาตก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง จึงต้องตรวจสอบว่าถูกต้องตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคารและสิ่งปลูกสร้าง หรือไม่เป็นรายไป
รื้อถอนรุกล้ำคลองท่าดี

รื้อถอนรุกล้ำคลองท่าดี

 

บรรยากาศบริเวณร้านกาแฟร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมน้ำทางด้านทิศตะวันออกจุดที่มีการเผยแพร่ภาพถ่ายได้ปิดบริการชั่วคราว ส่วนผู้ประกอบเจ้าของแต่ละแห่งนั้นได้เดินทางไปปรึกษากับนักกฎหมาย เพื่อขอความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาผลกระทบ หลังจากเจ้าท่าภูมิภาคนครศรีธรรมราช เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับการปลูกสร้างรุกล้ำลำน้ำขณะที่คนงานเข้ารื้อถอนคอนกรีตที่รุกล้ำลำน้ำอย่างต่อเนื่องโดยมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 80 คาดว่าจะเสร็จทันกำหนด 5 วัน 

 

รังวัดบ้านพักบริเวณคลองท่าดี

รังวัดบ้านพักบริเวณคลองท่าดี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ป่าไม้" ขีดเส้น 5 วันรื้อร้านค้าเทคอนกรีตรุกคลองชุมชนคีรีวง

ไม่ยอม! "พ่อเมืองคอน" สั่งดำเนินคดี 10 ร้านรุกคลองชุมชนคีรีวง

อ้างน้ำกัดเซาะ! เทปูนลงคลองท่าดี 4 เมตรนักท่องเที่ยวนั่งชิล

 

 

กลับขึ้นด้านบน