อนาคตใหม่ลงดาบแขวน "กวินนาถ" ชี้โทษสูงสุด "ไล่ออก"

อนาคตใหม่ลงดาบแขวน "กวินนาถ" ชี้โทษสูงสุด "ไล่ออก"

อนาคตใหม่ลงดาบแขวน "กวินนาถ" ชี้โทษสูงสุด "ไล่ออก"

รูปข่าว : อนาคตใหม่ลงดาบแขวน "กวินนาถ" ชี้โทษสูงสุด "ไล่ออก"

นายปิยบุตร แถลงพรรคตั้งกก.สอบ “กวินนาถ” สั่งห้ามร่วมกิจกรรมพรรค ระหว่างรอผล หลังพบลงมติโหวตสวน 2 ครั้ง ระบุหลังเลือกตั้งซ่อมจ.นครปฐม จะมีการพิจารณาตามข้อบังคับ โทษสูงสุดคือไล่ออกและขับออก พร้อมขอโทษชาวชลบุรี ที่ทำให้ผิดหวัง

วันนี้ (21 ต.ค.2562) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณี น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี เขต 7 พรรคอนาคตใหม่ โหวตสวนมติพรรคว่า ขณะนี้ที่ทางพรรคจะดำเนินการข้อบังคับด้วยการให้คณะกรรมการตรวจสอบวินัยและจริยธรรมของพรรค ที่มีนายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธานคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบ

เนื่องจากนางสาวกวินนาถ ได้ลงมติในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรสวนทางกับมติของพรรคถึง 2 ครั้งติดต่อกัน ตามขั้นตอนของการตรวจสอบจะเริ่มภายหลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งซ่อมจ.นครปฐมในวันที่ 23 ต.ค.นี้ และเมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจะส่งให้กับคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาต่อไป

สำหรับโทษของพรรคตามข้อบังคับจะมีด้วยกัน 4 ประการตามลำดับ ได้แก่ 1.ตักเตือน 2.ภาคทัณฑ์ 3.ตัดสิทธิประโยชน์บางประการของสมาชิก และ 4.ไล่ออกและขับออก

เบื้องต้นพรรคจะสั่งห้ามไม่ให้น.ส.กวินนาถดำเนินกิจกรรมใดๆกับพรรคอนาคตใหม่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยของพรรค

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ในนามของส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ทุกคนกล่าวขอโทษประชาชนเขต 7 ชลบุรีที่เลือกน.ส.กวินนาถ เป็นส.ส.ด้วยความหวังที่จะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริงกลับมา ตามหลักการแล้วพรรคการเมืองเป็นที่รวมตัวกัน เพื่อผลักดันแนวคิดให้สำเร็จ จึงต้องมีแนวทางและอุดมการณ์ของพรรค แต่ส.ส.ที่สังกัดพรรคการเมืองย่อมต้องมีอิสระ ซึ่งรัฐธรรมนูญก็รับรอง

หากเราปล่อยให้ส.ส.ลงมติอิสระโดยไม่สนมติพรรคจะมีพรรคการเมืองไปเพื่ออะไร และส.ส.จะสังกัดพรรคไปเพื่ออะไร  

 

 

กลับขึ้นด้านบน