ตำรวจฮ่องกง “ประณามผู้ประท้วง” ที่ชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย

ตำรวจฮ่องกง “ประณามผู้ประท้วง” ที่ชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย

ตำรวจฮ่องกง “ประณามผู้ประท้วง” ที่ชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย

รูปข่าว : ตำรวจฮ่องกง “ประณามผู้ประท้วง” ที่ชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย

ตำรวจฮ่องกงประณามกลุ่มผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรงจนกลายเป็นเหตุจลาจล ขณะที่สื่อทางการจีนระบุว่าชาติตะวันกำลังได้รับผลกรรมจากการสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกง หลังกลุ่มผู้ประท้วงในหลายประเทศหันมาใช้กลยุทธ์ตามแบบกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกง

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 62 ตำรวจฮ่องกงแถลงข่าว ประณามกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาชุมนุมกันอย่างผิดกฎหมายเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า “เป็นการก่อจลาจลที่คุกคามความปลอดภัยของสาธารณะ” พร้อมทั้งยืนยันว่า “การฉีดน้ำสีสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่มาชุมนุมกันบริเวณหน้าประตูมัสยิดในเขตเกาลูนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนทำให้ตัวประตูและรั้วของมัสยิดเปื้อนสีและได้รับความเสียหาย เป็นความไม่ได้ตั้งใจ”

 

 

นอกจากนี้ ตำรวจฮ่องกงยังได้กล่าวขอโทษมัสยิดดังกล่าวและผู้นำของชุมชนมุสลิมในฮ่องกง พร้อมทั้งระบุว่าหนึ่งในนโยบายที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ ของตำรวจ คือ การรักษาความปลอดภัยโดยรอบมัสยิด เพื่อไม่ให้ชาวมุสลิมในฮ่องกงได้รับผลกระทบ

 

 

ขณะที่สื่อทางการจีนได้ตีพิมพ์บทความ ที่ระบุว่า การที่ผู้ประท้วงสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นกาตาลุนญาในสเปน และผู้ประท้วงในชิลีหันมาใช้กลยุทธ์ต่างๆ ตามแบบผู้ประท้วงในฮ่องกง เช่น การใช้คำขวัญเดียวกัน การใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการนัดหมายชุมนุม เป็นราคาที่ชาติตะวันตกจะต้องจ่ายสำหรับการสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกง

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า ท่าทีสนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนของชาติตะวันตกที่มีต่อกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกง เป็นเพียงการเสแสร้งเพื่อเข้ามาแทรกแซงกิจการในฮ่องกงเท่านั้น

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน