รัฐบาลฮ่องกงถอนร่าง กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นทางการ

รัฐบาลฮ่องกงถอนร่าง กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นทางการ

รัฐบาลฮ่องกงถอนร่าง กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นทางการ

รูปข่าว : รัฐบาลฮ่องกงถอนร่าง กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นทางการ

รัฐบาลฮ่องกงถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ พร้อมออกมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจคมนาคมและการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมประท้วง

วันนี้ (23 ต.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภานิติบัญญัติฮ่องกง มีมติเพิกถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการแล้ว หลังร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นสาเหตุของการประท้วงที่ยืดเยื้อนานกว่า 5 เดือน

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฮ่องกง ออกมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจคมนาคมและการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการชุมนุมประท้วง โดยอนุมัติงบประมาณ 8,160 ล้านบาท เพื่ออุดหนุนค่าเชื้อเพลิงให้กับผู้ประกอบการด้านคมนาคม เช่น คนขับแท็กซี่ รถโดยสารขนาดเล็กและระบบขนส่งมวลชน เป็นต้น ถือเป็นมาตรการช่วยเหลือรอบที่ 3 ของรัฐบาลฮ่องกง นับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

ผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมชาวฮ่องกงขอมอบตัวกับไต้หวัน

ชาน ตง ไค วัย 20 ปี ผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมแฟนสาวชาวฮ่องกงในไต้หวัน เมื่อปี 2561 ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังถูกจำคุกเป็นเวลา 18 เดือนในข้อหาฟอกเงิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับเงินและทรัพย์สินของแฟนสาวที่เขาขโมยไป ก่อนจะเดินทางกลับมาฮ่องกง

ชาน ตง ไค ได้กล่าวขอโทษที่เป็นสาเหตุของการประท้วงในฮ่องกง เนื่องจากฮ่องกงและไต้หวันไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน ทำให้ฮ่องกงไม่สามารถส่งตัวเขากลับไปดำเนินคดีในไต้หวันได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ผลักดันร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเข้าสู่สภา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชน เพราะเกรงว่ารัฐบาลจีนจะใช้ร่างกฎหมายฉบับนี้จัดการกับฝ่ายต่อต้านจีนที่อยู่ในฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ ชาน ตง ไค ระบุว่า เขาต้องการเข้ามอบตัวกับทางการไต้หวัน เพื่อเข้าสู่การพิจารณาคดีฆาตกรรม แต่ล่าสุดเกิดปัญหาระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 ฝ่าย โดยทางการไต้หวันต้องการส่งเจ้าหน้าที่มารับผู้ต้องสงสัยที่ฮ่องกง แต่ทางการฮ่องกงไม่อนุญาต โดยทั้ง 2 ฝ่ายต่างกล่าวโทษกันและกันว่ายึดถือเรื่องการเมืองมากกว่าความยุติธรรม ขณะนี้ ชาน ตง ไค ถือเป็นบุคคลธรรมดาซึ่งทางการฮ่องกงไม่มีสิทธิ์ควบคุมตัวเขาแล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน