หนุ่มแกร็บไบค์ใจดีพา "แม่ปูไก่" ส่งป่าชายเลน

หนุ่มแกร็บไบค์ใจดีพา "แม่ปูไก่" ส่งป่าชายเลน

หนุ่มแกร็บไบค์ใจดีพา "แม่ปูไก่" ส่งป่าชายเลน

รูปข่าว : หนุ่มแกร็บไบค์ใจดีพา "แม่ปูไก่" ส่งป่าชายเลน

โซเชียลชื่นชมหนุ่มแกร็บไบค์ช่วยเหลือ "ปูไก่" ที่เดินอยู่บนถนนและพบว่ามีไข่เต็มท้อง ก่อนอาสาพาไปส่งถึงป่าชายเลนอย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2562 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Yanapon Chaiwootti โพสต์เล่าเรื่องราวน่ารัก เฮฮาประสาคนขี่ GRAB พร้อมตั้งชื่อตอนว่า "ลูกค้าฉุกเฉิน เมื่อ GRAB เจอ CRAB"

"วันนี้ออเดอร์มิเยอะเลยขี่รถกลับบ้าน พอใกล้ถึง พลันจ๊ะเอ๋กับผู้โดยสารพิเศษ เธอเดินเก้ ๆ กัง ๆ บนถนน ผมจึงจอดดูเธอหน่อยว่าต้องการความช่วยเหลืออะไรไหม

เธอคือปูไก่ครับ ปูเกาะแสนหายากที่ส่วนใหญ่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปดูกันที่เกาะสิมิลัน ตาชัย หรือเกาะสุรินทร์ แต่ที่จริง ภูเก็ตก้อมี แต่สภาพพื้นที่เปลี่ยนไปจนพวกเขาแทบหมดไปจากเกาะนี้

ผมค่อย ๆ เขี่ยเธอข้ามถนน จนเธอมายืนหลบอยู่ใต้รถมอเตอร์ไซด์ ผมพยายามจับเธอยกข้ามฟุตบาทแล้วปล่อยลงสนามหญ้า เท่านั้นแหละ ผมพบว่าเธอต้องการความช่วยเหลือมากกว่านี้เพราะ เธอท้องครับ

 

ไข่ปูนับล้านในตับปิ้งเธอเป็นสีดำ บ่งบอกว่า เธอพร้อมแล้ว แต่ไอ้สถานที่ที่ผมเจอเธอมันแปรสภาพเป็นสถานที่ราชการและบ้านจัดสรรไปหมดแล้ว ดังนั้น ภารกิจฉุกเฉินจึงเกิดขึ้น ผมจับเธอใส่กระเป๋า แล้วพาซิ่งข้ามฟากมาอีกด้านของพื้นที่นี้ เพราะจุดนี้มีป่าชายเลนผืนสุดท้ายใจกลางเกาะภูเก็ต ป่าชายเลนเกาะผี

เมื่อถึงจุดหมาย ผมพยายามนำเธออกจากกระเป๋า แต่คงเพราะความกลัวและเหนื่อยล้า เธอจึงหนีบผมอย่างจัง แหม นั่งมาฟรียังมีทำร้ายไดร์เวอร์ด้วยนะ แต่ถึงอย่างไร แม่ปูท้องแก่ก้อถูกส่งถึงที่หมายด้วยความปลอดภัย เธอวิ่งจี๋ลงไปในแอ่งน้ำในทิวป่าโกงกาง ทิ้งไดร์เวอร์อย่างผมคลึงนิ้วป้อย ๆ น้ำตาไหลย้อย เพราะเธอหนีบได้แรงเอาเรื่องทีเดียว

เรียนลูกค้า แกรบฟู้ดทุกท่าน ผมสัญญาว่า พรุ่งนี้ล้างกระเป๋าก่อนออกไปส่งอาหารครับ อิ อิ

ว่าแต่ ใครจะจ่ายค่าโดยสารให้เธอครับ หุ หุ"

ภายหลังที่เรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ มีผู้เข้าไปกดแสดงความรู้สึกมากกว่า 13,000 คน และมีผู้แสดงความคิดเห็นชื่นชมการกระทำของหนุ่มแกร็บไบค์คนนี้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการแชร์โพสต์ดังกล่าวมากกว่า 4,000 ครั้ง

ทำความรู้จัก "ปูไก่"

ปูไก่ เป็นปูชนิดหนึ่งในวงศ์ปูบก มีกระดองเป็นรูปไข่ ด้านหน้าโค้งมนกลม เหนือเบ้าตามีปุ่มเล็กๆ ข้างละปุ่ม กระดองตอนหน้าระหว่างขอบตาแคบ ตัวผู้จะมีก้ามใหญ่และแข็งแรง ก้ามซ้ายมีขนาดใหญ่ ขาเดินมี 4 คู่ ข้อสุดท้ายมีปลายแหลม ขอบหยักเป็นฟันเลื่อย ขาเดินทุกคู่มีขนสีดำ กระดองสีน้ำตาลปนเหลือง ก้ามสีน้ำตาลปนส้ม โคนขาเดินสีส้ม

มีความยาวประมาณ 8-20 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในป่าใกล้ลำธารหรือน้ำตก หรือตามป่าชายหาด กินเศษซากต่างๆ เป็นอาหาร ในประเทศไทยพบได้ตามเกาะต่างๆ ทางภาคใต้ เช่น หมู่เกาะสิมิลันและเกาะภูเก็ต แต่ปัจจุบันพบได้ยาก

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน