โลกร้อนกระทบภูเขาหิมะละลายและถล่มต่อเนื่อง

โลกร้อนกระทบภูเขาหิมะละลายและถล่มต่อเนื่อง

โลกร้อนกระทบภูเขาหิมะละลายและถล่มต่อเนื่อง

รูปข่าว : โลกร้อนกระทบภูเขาหิมะละลายและถล่มต่อเนื่อง

อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศที่มีภูเขาหิมะปกคลุม อย่างเช่น เทือกเขาแอลป์ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากหิมะที่นับวันจะละลายอย่างรวดเร็วและถล่มบ่อยยิ่งขึ้น

 

 

ผลการวิจัยของสถาบันวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า ปริมาณหิมะตามเทือกเขาต่างๆ ทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง การศึกษาข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม พบว่า ในช่วง 22 ปี ตั้งแต่ปี 2538 - 2560 พื้นที่ที่เคยมีหิมะ “ปกคลุมบางส่วน” หายไปมากกว่า 5,200 ตารางกิโลเมตร

 

 

ส่วนพื้นที่ที่เคยมีหิมะ “ปกคลุมตลอดทั้งปี” ก็หายไปแล้วกว่า 2,100 ตารางกิโลเมตร ซึ่งการละลายของหิมะจากภาวะโลกร้อน กำลังส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของสวิตเซอร์แลนด์อย่างมาก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและกีฬาฤดูหนาวที่ต้องพึ่งพาหิมะเป็นหลัก

อย่างเช่นเมืองบานส์ ที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง 4 พันเมตร ซึ่งมีประชากรกว่า 8,100 คน ขณะที่ในฤดูท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่นี่มากกว่า 5 หมื่นคน ก็กำลังได้รับผลกระทบเนื่องจากได้เกิดเหตุการณ์หิมะถล่มในพื้นที่นี้บ่อยครั้งขึ้น

โดยหิมะถล่มครั้งใหญ่ล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2542 ที่หมู่บ้าน "ล็อคทิเย่" ได้เกิดหิมะถล่มต่อเนื่องมากถึง 6 ครั้ง โดยหิมะถล่มใส่หมู่บ้านในระดับสูงถึงหลังคาอาคาร เหตุการณ์ครั้งนั้นสามารถอพยพชาวบ้านออกจากหมู่บ้านได้ทันก่อนหิมะถล่ม 30 นาที เนื่องจากทางการสวิตเซอร์แลนด์ได้ติดตั้งระบบตรวจวัดหิมะถล่มไว้ล่วงหน้า

 

 
ปีแอร์ ฮูกิแนง หัวหน้าสถาบันวิจัยหิมะถล่มประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวว่า จุดที่หิมะถล่มอยู่สูงกว่าหมู่บ้าน 2 พันเมตร ถ้าไม่มีสถานีตรวจวัดก็เหมือนตาบอด โดยสถานีตรวจวัดจะวัดค่าแบบอัตโนมัติ และด้วยข้อมูลนี้ทำให้สามารถอพยพชาวบ้านออกไปได้ทันเวลา

 

หลังหิมะถล่มครั้งใหญ่ ทางการสวิตเซอร์แลนด์ได้ติดตั้งเซนเซอร์เพื่อตรวจวัดความเสี่ยงหิมะถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัยขึ้น เพื่อให้สามารถเตือนภัยได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมทั้งได้ขุดช่องเขาที่เป็นทางหิมะถล่มให้ลึกขึ้น และสร้างแนวคันกั้นหิมะเพื่อป้องกันหิมะถล่มใส่หมู่บ้าน ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับหมู่บ้านได้อีก

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน