กลุ่มลูกจ้างร้อง "หม่อมเต่า" หลังถูกลอยแพปมโอนย้ายกิจการ

กลุ่มลูกจ้างร้อง "หม่อมเต่า" หลังถูกลอยแพปมโอนย้ายกิจการ

กลุ่มลูกจ้างร้อง "หม่อมเต่า" หลังถูกลอยแพปมโอนย้ายกิจการ

รูปข่าว : กลุ่มลูกจ้างร้อง "หม่อมเต่า" หลังถูกลอยแพปมโอนย้ายกิจการ

350 ชีวิตถูกลอยแพ! กลุ่มลูกจ้าง บริษัท บอดี้ แฟชั่น สาขาบางพลี ยื่นหนังสือถึง "รมว.กระทรวงแรงงาน" หลังไม่โอนย้าย-เปลี่ยนบริษัทใหม่ เหตุละเมิดสิทธิแรงงาน ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงนายจ้าง แรงงานชี้ อาจเป็นสาเหตุสำคัญทำไทยถูกตัดสิทธิ GSP

วันนี้ (30 ต.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงแรงงาน กลุ่มลูกจ้าง บริษัท บอดี้ แฟชั่น (ประเทศไทย) จำกัด สาขาบางพลี รวมตัวยื่นหนังสือต่อ รมว.กระทรวงแรงงาน หลังนายจ้างไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 (ฉบับแก้ไขปรับปรุง 2562) ว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงนายจ้าง โดยจากการสอบถามทราบว่า บริษัทฯ ได้โอนย้ายพนักงานสาขาบางพลีไปยังบริษัทใหม่ รวมถึงให้บริษัทใหม่เช่าสถานที่ ทั้งนี้ มีลูกจ้างบางส่วนยินดีโอนย้ายไปทำงานกับบริษัทใหม่ แต่อีกกว่า 350 คน ไม่ประสงค์ที่จะย้าย และยืนยันจะทำงานกับบริษัทเดิม โดยทวงถามความชัดเจนตั้งแต่มีการเริ่มโอนย้าย แต่ไม่มีความชัดเจนเรื่องสถานที่ปฏิบัติงานและสภาพการจ้างงาน โดยมีความพยายามนัดไกล่เกลี่ยหลายครั้ง

กระทั่งวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา โรงงานสาขาบางพลีไม่อนุญาตให้กลุ่มลูกจ้างเข้าปฏิบัติงานในโรงงาน เนื่องจากเป็นพื้นที่ของบริษัทใหม่ โดยนายจ้างแจ้งผ่านเจ้าหน้าที่รัฐว่า จะติดต่อกลับมาในวันที่ 29 ต.ค. แต่ก็ไม่พบการตอบกลับจากนายจ้าง ทั้งหมด จึงเดินทางมาที่กระทรวงแรงงาน เพื่อยื่นหนังสือให้รัฐมนตรีฯ ช่วยแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน

สำหรับข้อเสนอที่ยื่นถึง ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.กระทรวงแรงงาน คือ 1) หาตัวนายจ้างเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงให้พบ 2) ขอความชัดเจนว่าจะประกอบธุรกิจต่อหรือเลิกกิจการ โดยกลุ่มลูกจ้างกว่า 350 คน ที่ไม่ได้โอนย้ายไปบริษัทอื่น จะมีมาตรการอย่างไร โดยขอให้นายจ้างปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน เนื่องจากกลุ่มลูกจ้างได้รับผลกระทบอย่างหนัก


ตัวแทนกลุ่มลูกจ้าง ยังระบุอีกว่า นี่เป็นเพียงหนึ่งกรณีตัวอย่างที่ลูกจ้างถูกละเมิดสิทธิแรงงาน และอาจนำสู่การยกเลิกสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในเวลานี้ โดยมีนายสุนทร บุญยอด กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ รวมถึง น.ส.วรรณิภา ไม้สน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร และรองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางมาให้กำลังใจกลุ่มลูกจ้างที่มายื่นหนังสือดังกล่าวด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ จ่อถกสหรัฐฯ ปมระงับ GSP ในเวทีประชุมอาเซียนสุดสัปดาห์นี้

สหรัฐฯ ตัด "จีเอสพี" ไทย 573 รายการ มูลค่าเกือบ 4 หมื่นล้านบาท

"หม่อมเต่า" สั่งดูแลลูกจ้างจีเอ็มที่ถูกปลด

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน