พบผัก 6 ชนิดนำเข้าจาก "จีน - เมียนมา" มีสารตกค้าง

พบผัก 6 ชนิดนำเข้าจาก "จีน - เมียนมา" มีสารตกค้าง

พบผัก 6 ชนิดนำเข้าจาก "จีน - เมียนมา" มีสารตกค้าง

รูปข่าว : พบผัก 6 ชนิดนำเข้าจาก "จีน - เมียนมา" มีสารตกค้าง

รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจ ด่านตรวจพืชใน จ.เชียงราย พบมีผักจากจีนและเมียนมา 6 ชนิด มีสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงประเภท วอ. 4 ขณะที่ส้มจากเมียนมา พบการตกค้างของสารสูงถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เตรียมหารือสาธารณสุขตั้งห้องปฏิบัติการกลางตรวจหาสารตกค้างร่วมกัน

วันนี้ (1 พ.ย.2562) น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังลงพื้นที่ด่านตรวจพืช อ.เชียงแสน จ.เชียงรายเมื่อ วันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ด่านแห่งนี้สามารถตรวจสอบหาสารตกค้างได้ 32 ชนิดสาร ใน 3 กลุ่ม คือ ออร์กาโนคลอรีน 3 ชนิดสาร ,ไพรีทรอยด์ 7 ชนิดสาร และออร์กาโนฟอสเฟต 22 ชนิดสาร

 

น.ส.มนัญญา ระบุว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชได้สุ่มตรวจตัวอย่างผักและผลไม้นำเข้าจากจีนและเมียนมาพบว่า มีผักและผลไม้มีสารตกค้างเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งบางส่วนก็พบว่ามีสารตกค้างที่ประเภทวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 หรือ วอ.4 จึงได้ย้ำให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพราะส่งผลต่อสุขภาพผู้บริโภค แต่การตรวจสอบหาสารตกค้างยังมีอุปสรรคในเรื่องเครื่องมือที่ยังไม่ทันสมัยเพราะตรวจได้เฉพาะบางสารเท่านั้นทำให้ใช้เวลาในการตรวจสอบ

ทั้งนี้ จะมีการหารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ตรวจสารตกค้างเข้มงวด และเสนอให้มีการตั้งห้องปฏิบัติการกลางหนือแล็ปร่วมกันที่ด่าน อ.เชียงของ ซึ่งเป็นแล็ปที่ทันสมัย มีศักยภาพตรวจสารตกค้างได้กว่า 100 สาร

ข้อมูลจากด่านตรวจพืช อ.เชียงแสน ระบุว่า ในปี 2562 มีการสุ่มตรวจตัวอย่างผักและผลไม้นำเข้ากว่า 1,535 ตัวอย่าง จาก 5 ด่านหลักในพื้นที่ภาคเหนือ พบเกินค่า MRLs 106 ตัวอย่าง จากตัวอย่างสุ่มเก็บทั้งหมด 1,535 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 6.9 แต่ที่น่ากังวลคือ การตรวจพบกลุ่มตัวอย่าง 14 ตัวอย่างในผัก 6 ชนิด มีสารตกค้างประเภท วอ.4 คือ ห้ามผลิต นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครอง โดยมาจากจีน 7 ตัวอย่าง คือ กะหล่ำปลีม่วง 3 ตัวอย่าง ขึ้นฉ่าย พริก แรดิช บรอกโคลี อย่างละ 1 ตัวอย่าง

ส่วนเมียนมามี 7 ตัวอย่าง พบใน พริก 6 ตัวอย่าง พริกหยวก 1 ตัวอย่าง คิดเป็น 0.9 จากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด และที่พบเกินค่า MRLs 100% คือส้ม จากเมียนมา ที่ผ่านด่านตรวจพืชแม่สาย

 

น.ส.อัชลี นามวงษ์ นายด่านตรวจพืช ด่านเชียงแสน ระบุว่า หากตรวจพบสารตกค้างจะมีการรายงานไปยังด่านตรวจพืชที่ไปเก็บตัวอย่างทุกเดือน และรายงานไปยังกรมวิชาการเกษตรทุก 3 เดือน ทั้งนี้ กรมวิชาการเกษตรไม่มีสิทธิทางกฎหมายที่จะห้ามนำเข้า เป็นส่วนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเพราะตามกฎหมายสารตกค้างในพืชผักผลไม้ 

 

โดยแต่ละปี จะสามารถตรวจสอบกลุ่มตัวอย่างได้ประมาณ 1,500 ตัวอย่างเท่านั้นตามงบประมาณและบุคลากรที่มี หากมีการจัดซื้อเครื่องตรวจหาสารตกค้างใหม่ที่มีประสิทธิภาพจะทำให้การตรวจหาสารตกค้างทำได้เร็วขึ้นสามารถตรวจวิเคราะห์สารพิษตกค้างได้หลายชนิดในการตรวจวิเคราะห์เพียงครั้งเดียว

 

สำหรับปริมาณการนำเข้าผักผลไม้สด ผ่านด่านเชียงแสน ปี 2561 มีปริมาณ 119 ตัน มูลค่า 1.35 ล้านบาท ส่วนปี 2562 ตั้งแต่เดือนม.ค. - 23 ก.ย.มีการนำเข้ามันฝรั่งปริมาณ 1,650 ตัน มูลค่า 31 ล้านบาท ส่วนสินค้าเกษตรแห้ง เช่น กระเทียม กระเทียมอบแห้ง เมล็ดทานตะวัน ปี 2561 ปริมาณนำเข้า 38,808 ตัน มูลค่า 643 ล้านบาท และปี 2562 ม.ค. - 23 ก.ย. ปริมาณนำเข้า 23,420 มูลค่า 373 ล้านบาท

 

 

กลับขึ้นด้านบน