"รอยเลื่อนแม่จัน" ขยับต้นเหตุแผ่นดินไหว 3.2 อ.แม่อาย

"รอยเลื่อนแม่จัน" ขยับต้นเหตุแผ่นดินไหว 3.2 อ.แม่อาย

"รอยเลื่อนแม่จัน" ขยับต้นเหตุแผ่นดินไหว 3.2 อ.แม่อาย

รูปข่าว : "รอยเลื่อนแม่จัน" ขยับต้นเหตุแผ่นดินไหว 3.2 อ.แม่อาย

กรมทรัพยากรธรณี ระบุแผ่นดินไหว 3.2 ที่อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ช่วงค่ำวานนี้ (1 พ.ย.) เกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อนแม่จัน ระบุเคยขยับตัวจากแนวรอยเลื่อนที่ต่อเนื่องในสปป.ลาว ขนาด 6.3 เมื่อ 16 พ.ค.2550 ที่ทำให้สะเทือนไกลถึงอาคารสูงใน กทม.

วันนี้ (2 พ.ย.2562) กรมทรัพยากรธรณี รายงานว่ากรณีแผ่นดินไหวขนาด 3.2 บริเวณ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา เวลา 19.16 น.ที่ระดับความลึก 3 กม. แผ่นดินไหวครั้งนี้ สาเหตุเกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อนแม่จัน ในรูปแบบการเลื่อนตามแนวระนาบเหลื่อมซ้าย เป็นรอยเลื่อนที่มีแนวการวางตัวในทิศเกือบทิศตะวันตก-ตะวันออก มีมุมเอียงเทค่อนข้างชันไปทางทิศเหนือ ความยาวประมาณ 150 กิโลเมตรพาดผ่านตั้งแต่ อ.ฝาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ อ.แม่จัน
อ.เชียงแสน อ.ดอยหลวง และอ.เชียงของ จ.เชียงราย และต่อเนื่องไปใน สปป.ลาว

กลุ่มรอยเลื่อนนี้พบว่าตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3-4 จำนวน 10 ครั้ง และมีขนาด 4 -4.5 จำนวน 3 ครั้ง

นอกจากนี้ยังมีแผ่นตินไหวที่มีศูนย์เกิดนอกประเทศแต่ส่งผลกระทบในจังหวัดภาคเหนือตอนบน และรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนในอาคารสูงของกรุงเทพมหานคร คือเมื่อวันที่ 16 พ.ค.2550 เกิดแผ่นตินไหวขนาด 6.3 มีสาเหตุมาจากการเลื่อนตัวของรอยเลื่อนแม่จัน ในส่วนของพื้นที่ สปป.ลาว ส่งผลกระทบให้ผนังอาคารหลายหลังใน จ.เชียงรายได้รับความเสียหาย

คนแม่สลองนอก รับรู้แรงสั่นสะเทือน 

สำหรับแผ่นดินไหวครั้งล่าสุด 3.2 เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ประชาชนในพื้นที่ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ แต่ไม่มีความเสียหาย ทั้งนี้กรมทรัพยากรธรณี ได้ประสานข้อมูลจากอาสาสมัครเครือข่ายทรัพยากรธรณี และประสานข้อมูลผลกระทบของแผ่นดินไหว จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่

รวมทั้งได้สร้างการรับรู้แก่ประชาชนจังหวัดเซียงใหม่ ผ่านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.เชียงใหม่ ว่าไม่ต้องตื่นตระหนกหรือกลัวจนเกินเหตุ ขอให้ปฏิบัติตนให้ถูกต้องหากจะมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นอีกในอนาคต ตามคู่มือของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรมทรัพยากรธรณี และกรมอุตุนิยมวิทยา

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน