"คุณหญิงหน่อย" จี้รัฐบาลเร่งเจรจาแก้ปัญหา GSP

"คุณหญิงหน่อย" จี้รัฐบาลเร่งเจรจาแก้ปัญหา GSP

"คุณหญิงหน่อย" จี้รัฐบาลเร่งเจรจาแก้ปัญหา GSP

รูปข่าว : "คุณหญิงหน่อย" จี้รัฐบาลเร่งเจรจาแก้ปัญหา GSP

ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย แนะรัฐบาลไทยต้องเร่งเจรจาต่อรองเรื่องการตัดสิทธิ GSP กับสหรัฐฯ อย่างจริงจังในฐานะคู่ค้าที่ทัดเทียม โดยเฉพาะปมเรื่องแรงงาน ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จะมุ่งไปที่ความล้มเหลว ในการแก้ปัญหาเศรษกิจ ปัญหาการทุจริต

วันนี้ ( 2 พ.ย. 2562) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ สหรัฐอเมริการะงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP กับประเทศไทย โดยย้ำว่ากรณีดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อภาคธุรกิจส่งออก โดยเฉพาะขณะนี้ส่งออกติดลบกว่า3% แล้ว และหากหักทองคำออกไป การส่งออกจะติดลบสูงถึง 8%  ซึ่งจะส่งผลถึงการตกงานที่จะเพิ่มขึ้น โดยคาดการณ์ว่าปีหน้าจะมีคนตกงานสูงกว่า 500,000 คน โดยเฉพาะเด็กจบใหม่จะหางานยากมาก

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่ารัฐบาลต้องเร่งเจรจาเพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจส่งออก และต้องรู้ให้แน่ชัดว่าเขาตัดสิทธิเราเพราะเหตุใด หากเป็นเรื่องการแก้ไขปัญหาแรงงานที่ยังไม่ได้มาตรฐาน รัฐบาลก็ต้องตอบให้ได้ว่าทำไม นั่นเพราะที่ผ่านมารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้มาตรการเด็ดขาดแบบทุบโต๊ะแก้ไขปัญหาแรงงาน จนกระทบธุรกิจประมงของไทย ต้องเจ๊งอย่างหนักมาแล้ว แต่กลับมาถูกยกเลิก GSP ด้วยเหตุผลเรื่องปัญหาแรงงานอีก แนะให้รัฐบาลต้องเร่งเจรจาต่อรองในฐานะคู่ค้าที่มีความทัดเทียม โดยรักษาศักดิ์ศรีของประเทศ

ประธานยุทธศาสตร์พรรเคพื่อไทย ยังระบุถึงการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่แกนนำพรรคเพื่อไทยจะมีการหารือกันว่า จะพิจารณาโดยยึดสาระเป็นหลัก โดยเฉพาะพฤติกรรมหรือการดำเนินการที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งแง่ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ การคอรัปชันเชิงนโยบายเพื่อเอื้อกลุ่มทุนขนาดใหญ่ และเรื่องการทุจริตคอรัปชันโครงการต่างๆ ที่ส่งผลเสียหายต่อประเทศ

ส่วนจะอภิปรายเป็นรายบุคคลหรือทั้งคณะนั้น จะต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว หรือนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีรายบุคคล หรือจะทั้งคณะ

กลับขึ้นด้านบน