กปน. เตรียมรับมือปัญหาน้ำประปากรุงเทพฯเค็ม

กปน. เตรียมรับมือปัญหาน้ำประปากรุงเทพฯเค็ม

กปน. เตรียมรับมือปัญหาน้ำประปากรุงเทพฯเค็ม

รูปข่าว : กปน. เตรียมรับมือปัญหาน้ำประปากรุงเทพฯเค็ม

กปน. เตรียมรับมือปัญหาน้ำประปากรุงเทพฯเค็ม การประปานครหลวง เฝ้าระวังค่าความเค็มน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปากรุงเทพฯ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (18 มิ.ย.2558) โดยต้องหยุดสูบน้ำดิบในช่วงที่ค่าความเค็มขึ้นสูงเป็นช่วงๆ ต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ (19 มิ.ย.) ซึ่งเมื่อวานนี้ค่าความเค็มที่สถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี สูงเกินค่ามาตรฐานวิกฤตหนักที่สุดในรอบปี

เมื่อวานนี้ (18 มิ.ย.2558) การประปานครหลวง ตรวจสอบความเค็มบริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี พบค่าความเค็มของแม่น้ำเจ้าพระยาในบริเวณสูงสุดถึง 0.43 กรัมต่อลิตร ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในรอบปีนี้ (2558) ทั้งที่ค่าความเค็มไม่ควรเกิน 0.25 กรัมต่อลิตร การประปานครหลวงจึงต้องสั่งหยุดสูบน้ำในช่วงเวลานี้ไปก่อน

ต่อมาตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันนี้ (19 มิ.ย.2558) แม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีสูบน้ำดิบสำแล ยังมีค่าความเค็มเกินมาตรฐานที่ 0.32 กรัมต่อลิตร ทำให้ต้องหยุดสูบน้ำดิบอีกครั้ง เพื่อรอเวลาให้ค่าความเค็มลดลงในช่วงเวลาน้ำลง โดยคาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้ สถานการณ์ความเค็มจะดีขึ้นและจะกลับมาสูบน้ำดิบได้

นายพิศาล ธุดี ผู้อำนวยการกองระบบส่งน้ำดิบฝั่งตะวันออก การประปานครหลวง ระบุว่าขณะนี้ได้สำรองน้ำดิบไว้ในคลองประปา 400,000 ลูกบาศ์กเมตร ซึ่งเพียงพอที่จะผลิตน้ำประปาให้กับคนกรุงเทพฯ ได้โดยไม่มีรสกร่อย แต่การประปานครหลวงประเมินว่าถ้าภายใน 30 วัน ยังไม่มีฝนตกมาช่วยเจือจางความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา อาจจะทำให้น้ำประปากร่อยได้

ขณะนี้การประปานครหลวง เริ่มลดกำลังการผลิตและลดการจ่ายน้ำประปาลงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เพราะโรงผลิตน้ำประปาบางเขน ซึ่งรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นแหล่งผลิตน้ำประปากรุงเทพฯ มากกว่าร้อยละ 70 ต้องลดการผลิตลงจาก 3,900,000 ลูกบาศก์เมตร เหลือ 3,600,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน จึงทำให้ขณะนี้น้ำประปาในหลายพื้นที่ ไหลอ่อนเป็นช่วงๆ ส่วนโรงงานผลิตน้ำมหาสวัสดิ์ยังคงผลิตน้ำประปาได้ตามปกติ


กลับขึ้นด้านบน