ศาลรัฐธรรมนูญชี้ "นวัธ เตาะเจริญสุข" พ้น ส.ส.เลือกตั้งใหม่ใน 45 วัน

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ "นวัธ เตาะเจริญสุข" พ้น ส.ส.เลือกตั้งใหม่ใน 45 วัน

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ "นวัธ เตาะเจริญสุข" พ้น ส.ส.เลือกตั้งใหม่ใน 45 วัน

รูปข่าว : ศาลรัฐธรรมนูญชี้ "นวัธ เตาะเจริญสุข" พ้น ส.ส.เลือกตั้งใหม่ใน 45 วัน

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย "นวัธ เตาะเจริญสุข" พ้น ส.ส. ด้าน กกต.เตรียมจัดการเลือกแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน คาดจัดการเลือกตั้งซ่อมภายในวันอาทิตย์ 22 ธ.ค.นี้

วันนี้ (13 พ.ย.2562) องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สถานะ ส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.พรรคเพื่อไทยเขต 7 จ.ขอนแก่น สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ โดยพ้นจากตำแหน่งนับตั้งแต่วันศาลรับคำร้องและสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2562

เหตุต้องโทษประหารชีวิตและจำคุกในคดีจ้างวานฆ่าเมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา  ซึ่งขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการจำคุก หลังยื่นอุทธรณ์สู้คดีต่อในชั้นศาลฎีกาแล้ว ด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) บัญญัติว่า สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงเมื่อมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 (6) ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล

นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ตุลาการศาลฯอ่านคำวินิจฉัยที่พิเคราะห์อ้างจากคำพิพากษาจังหวัดขอนแก่น พิพากษาโทษประหารชีวิตเป็นโทษทางอาญาที่หนักกว่าจำคุก ย่อมมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาเป็นเหตุแห่งการสิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส.ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และนายนวัธยังเป็นผู้ถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล

ส่วนกระบวนการหลังจากนี้ กกต.จะเตรียมจัดการเลือกแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ศาลอ่านคำวินิจฉัยวันนี้ 13 พ.ย.2562 หรือคาดว่า กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งซ่อมภายในวันอาทิตย์ 22 ธ.ค.นี้

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน