"ปารีณา" ประกาศเดินหน้าปลด "เสรีพิศุทธ์" ออก ปธ.กมธ.ป.ป.ช.

"ปารีณา" ประกาศเดินหน้าปลด "เสรีพิศุทธ์" ออก ปธ.กมธ.ป.ป.ช.

"ปารีณา" ประกาศเดินหน้าปลด "เสรีพิศุทธ์" ออก ปธ.กมธ.ป.ป.ช.

รูปข่าว : "ปารีณา" ประกาศเดินหน้าปลด "เสรีพิศุทธ์" ออก ปธ.กมธ.ป.ป.ช.

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พลังประชารัฐ ย้ำ “เอ๋ทนได้” หลังร่วมทำหน้าที่ในกรรมาธิการ ป.ป.ช. และถูกตรวจสอบกรณีที่ดินราชบุรี เตรียมเสนอที่ประชุมกรรมาธิการเปลี่ยนตัวผู้ทำหน้าที่ประธาน

วันนี้ (14 พ.ย.2562) น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ระบุถึงกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทน​ราษฎร​ เตรียมตรวจสอบที่ดินเลี้ยงฟาร์มไก่จังหวัดราชบุรีของตัวเองว่า ให้เป็นไปตามกระบวนการ และเห็นว่ากรณีการตรวจสอบของกรรมาธิการพุ่งเป้ามาที่ตัวเองเป็นกรณีพิเศษ

สำหรับบรรยาการประชุมกรรมาธิการวันแรกเมื่อวันที่ 13 พ.ย.มีบรรยากาศอึมครึมนั้น น.ส.ปารีณา ระบุว่า เป็นปกติของการประชุมที่เมื่อจะขอพูดในที่ประชุมก็จะยกมือ แต่ถูกต่อว่า ก่อนจะย้ำว่า “เอ๋ทนได้” เพราะอ้างอิงว่าหลังจากสื่อออกจากห้องประชุมไปแล้วก็มีอีกหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เช่น กรณีที่ออกจากห้องประชุมกรรมาธิการ ทั้งที่ก่อนหน้ามี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยออกไปก่อน รวมถึงนายสิระ เจนจาคะ แต่ตัวเองกลับถูกทักท้วงว่าจะไปไหน เชื่อว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เกิดความไม่พอใจ และพูดในที่ประชุมว่า “สักวันผมจะสั่งคุณได้” พร้อมให้เจ้าหน้าที่บันทึกว่าตัวเองไม่ตั้งใจร่วมประชุม โดยระบุว่าเหมือน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีอารมณ์แปรปรวน 

ขณะเดียวกันได้ชี้แจงว่า ในห้องประชุมกรรมาธิการไม่ได้ไลฟ์ แต่เป็นการถ่ายคลิปเพื่อนำไปใช้ในการดำเนินคดี โดยเห็นว่าหลายพฤติการณ์ในห้องประชุมกรรมาธิการดังกล่าวมีหลายสิ่งเข้าข่ายทำผิดกฎหมาย เช่น กมธ.มีอำนาจเชิญบุคคลมาชี้แจง แต่หากผู้มาชี้แจงติดภารกิจไม่ได้มาชี้แจงก็มีสิทธิส่งตัวแทนมาชี้แจง ซึ่งประธานกรรมาธิการไม่มีอำนาจบีบบังคับผู้ชี้แจงให้มาชี้แจงได้  โดยจะนำเรื่องไปร้องเรียนต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่อาจจะไม่ได้ดำเนินคดีทางอาญาโดยเห็นว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีอายุมากแล้ว

น.ส.ปารีณา ยืนยันว่า การที่เข้ามาทำงานในกรรมาธิการชุดนี้ ไม่ใช่เกมการเมือง เพราะต่อให้ไม่ได้อยู่กรรมาธิการชุดนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็มีสิทธิที่จะส่งตัวแทนมาชี้แจงได้ และเห็นว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เพิ่งเป็น ส.ส.ใหม่อาจไม่เข้าใจระบบการทำงานกรรมาธิการและไม่พยายามเรียนรู้ พร้อมอ้างถึงในอดีตกรรมาธิการก็เคยเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในยุคนั้นมาชี้แจง แต่ก็ไม่ได้มาเช่นกัน

นอกจากนี้ เตรียมที่จะเสนอเปลี่ยนประธาน ป.ป.ช.ตามระเบียบกฎหมาย โดยการเสนอต่อที่ประชุมกรรมาธิการก่อนลงมติ ให้ติดตามในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ น.ส.ปารีณา ไม่ขอพูดถึงเรื่องการใช้ที่ดินที่ จ.ราชบุรี ที่มีผู้ยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. 

 

กลับขึ้นด้านบน