ตร.ฮ่องกงปิดล้อมมหาวิทยาลัยสกัดจับกลุ่มประท้วง

ตร.ฮ่องกงปิดล้อมมหาวิทยาลัยสกัดจับกลุ่มประท้วง

ตร.ฮ่องกงปิดล้อมมหาวิทยาลัยสกัดจับกลุ่มประท้วง

รูปข่าว : ตร.ฮ่องกงปิดล้อมมหาวิทยาลัยสกัดจับกลุ่มประท้วง

สถานการณ์บริเวณมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิคยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากเชื่อว่ายังมีผู้ที่ติดอยู่ภายในมหาวิทยาลัยประมาณ 600 คน ขณะที่ตำรวจฮ่องกงปิดล้อมพื้นที่ด้านนอกป้องกันกลุ่มผู้ประท้วงหลบหนีการจับตัว

วันนี้ (18 พ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงเข้าควบคุมตัวผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงหลายคน ท่ามกลางความโกลาหลบริเวณด้านนอกทางเข้ามหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค หลังจากผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งพยายามหลบหนีการจับตัวของเจ้าหน้าที่ โดยตำรวจฮ่องกงได้ยิงแก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย เพื่อกดดันกลุ่มผู้ประท้วง ทำให้ต้องล่าถอยกลับเข้าไปในมหาวิทยาลัยอีกครั้ง

 

ขณะที่ประธานสหภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ประเมินว่า ยังมีผู้ที่ติดค้างอยู่ในมหาวิทยาลัย ประมาณ 600 คน ซึ่งในจำนวนนี้เชื่อว่าเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้กว่าร้อยละ 60-70

 

เหตุวุ่นวายครั้งนี้เกิดขึ้นหลังกลุ่มผู้ประท้วงที่แต่เดิมปักหลักชุมนุมอยู่ภายในมหาวิทยาลัย ตัดสินใจออกจากมหาวิทยาลัย เนื่องจากเกรงว่าจะถูกกวาดล้างและพยายามหลบหนีการจับกุมตัวของตำรวจที่ปิดล้อมพื้นที่รอบๆ เอาไว้ ซึ่งตำรวจได้ร้องขอให้ผู้ประท้วงทิ้งอาวุธ ยอมมอบตัวและตำรวจจะไม่ใช้กำลังเข้าจัดการ

 

นอกจากนี้ ตำรวจยังเปิดเผยว่า มีประชาชนถูกจับกุมตัวในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการจลาจล ครอบครองอาวุธและทำร้ายร่างกายตำรวจไปแล้วกว่า 4,000 คน อายุระหว่าง 11-83 ปี นับตั้งแต่การประท้วงเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่ศาลสูงฮ่องกงตัดสินให้คำสั่งห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากากของรัฐบาลฮ่องกง ที่มีผลบังคับใช้ไปเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นคำสั่งที่ขัดต่อธรรมนูญฮ่องกง เนื่องจากข้อจำกัดดังกล่าวถือเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มประท้วงฮ่องกงเริ่มออกจากพื้นที่มหาวิทยาลัย

ตำรวจฮ่องกงใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสลายการชุมนุม

 

กลับขึ้นด้านบน