ไม่รับถุงพลาสติก! ถูกห้างดังขอตรวจสินค้า

ไม่รับถุงพลาสติก! ถูกห้างดังขอตรวจสินค้า

ไม่รับถุงพลาสติก! ถูกห้างดังขอตรวจสินค้า

รูปข่าว : ไม่รับถุงพลาสติก! ถูกห้างดังขอตรวจสินค้า

ห้างสรรพสินค้า ขอโทษลูกค้าสาวหลังซื้อสินค้า แต่ไม่รับถุงพลาสติก แต่ถูกพนักงานดึงแท็กบาร์โค้ดสินค้า โดยอ้างว่ามีสิทธิ์ในการเช็ก สินค้า แต่มีหลักฐานยืนยันการชำระสินค้าจริง อ้างสื่อสารผิดพลาด และแคชเชียร์ลืมติกสติกเกอร์ PAID เลยทำให้พนักงานเข้าใจผิด

วานนี้ (19 พ.ย.2562) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Hongpapat Hongsachum ซึ่งเป็นนางแบบอิสระ โพสต์กรณีประสบการณ์เสียความรู้สึก หลังไปซื้อของที่ห้างแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ด้วยอยากช่วยลดโลกร้อน จึงไม่รับถุงพลาสติก แต่กลับถูกพนักงานขอตรวจสอบ เพราะเข้าใจผิดว่าไม่ได้ชำระเงิน

โดยระบุว่าเหตุการณ์ว่า เป็นเพราะเราซื้อกระเป๋าจากบูธด้านหน้าของห้างแห่งหนึ่ง และหวังดีต่อโลกร้อน จึงไม่ใส่ถุง จ่ายเงินเสร็จ ในระหว่างไปเดินช็อปด้านใน ถูกพนักงานช็อปเดินมาดึงแท็กกระเป๋าในมือ แล้วขอดึงแท็กบาร์โค้ด โดยอ้างว่าทำตามหน้าที่ มีสิทธิ์ในการเช็กสินค้า

เจ้าของโพสต์ ระบุว่า แต่คุณไม่มีสิทธิ์มาดึงแท็กสินค้าจากมือเราแบบนี้นะ แล้วถ้าเราพิสูจน์ได้ว่าเราไม่ได้ขโมยสินค้าคุณ ใครรับผิดชอบ ?

พนักงานเงียบ ไม่มีใครตอบ ตอนแรกยืนล้อมเรา พอเราถามหาความรับผิดชอบ วงแตกเลย ระหว่างนั้นเราก็โทรให้น้องชาย วิ่งเอาสลิปที่ซื้อไปมาให้ที่บูธ พนักงานก็ก้มดูสลิป แล้วพูดว่า ขอโทษค่ะ ด้วยน้ำเสียงไม่ได้รู้สึกผิดอะไรแม้แต่นิดเดียว

ทางห้างขอโทษ - ระบุสื่อสารผิดพลาด

ล่าสุดเจ้าของโพสต์ ระบุว่า ได้รับการติดต่อขอโทษจากห้างสรรพสินค้าและต้นสังกัดพนักงานแล้ว เบื้องต้นทางห้างชี้แจงว่า เกิดจากความผิดพลาดที่พนักงานแคชเชียร์ ลืมติดสติ๊กเกอร์ PAID เลยทำให้พนักงานเข้าใจผิด และเกิดการสื่อสารผิดพลาดในการอธิบายลูกค้าเรื่องการใส่ถุงสินค้า และการบริการของพนักงานที่เกิดขึ้น

ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของสถานการณ์ในตอนนั้น ซึ่งทั้ง 2 บริษัท ได้ขอโทษและแสดงความเสียใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้รับปากแล้วว่า จะอบรมการให้บริการ และมาตรฐานการให้บริการให้ดีกว่านี้ ส่วนพนักงานได้มาไหว้ขอโทษแล้ว ตนจึงไม่ได้ติดใจเอาผิดแต่อย่างใด

 

 

แนะวิธีรับมือไม่ถูกกล่าวหาว่าขโมย

ขณะที่ Pantip ระบุเทคนิคซื้อของไม่รับถุงพลาสติก (ควรทำแต่ขอเสนอวิธีที่รัดกุมจะได้ไม่ถูกหาว่าขโมย) โดยระบุว่า เเพราะถ้าซื้อของไม่เอาถุงจริงๆต้องใช้ถุงผ้าที่ใหญ่พอสมควร) เค้าจะหาว่าเราขโมยหรือเปล่านะ (ไม่มีใครมาหาหรอกเพราะซื้อของเก็บใบเสร็จทุกครั้ง)

เลยลองคิดแล้วมาแนะนำท่านอื่นๆ ที่ไปไหนมาไหนคนเดียว(หรือหลายคนแต่ไม่มีเวลาไปศาลเพราะพวกนี้จะสืบได้จากต้นขั้ว และบาร์โค้ดนั้นว่าถูกสแกนหรือยัง ?) จะเห็นตามร้านสะดวกซื้อมักมีเครื่องสแกนสองข้างอยู่ที่ประตู และ ส่งสัญญานเมื่อสิ่งที่ไม่ได้สแกนถูกนำออกมา แต่เพื่อความปลอดภัยของทุกท่านเองผมเลยคิดอย่างนี้ครับ

  • ใช้คลับการ์ด บิ้กการ์ด เดอะวันการ์ด เครดิตการ์ด เดบิตการ์ด หรือ 7/11 การ์ดในการซื้อของทุกครั้ง (ถ้าซื้อด้วยเงินสด ขอใบเสร็จทุกครั้ง)
  •  ขอใบเสร็จทุกครั้ง และอย่าขยำทิ้งเมื่ออกจากร้าน ก็คือเก็บใบเสร็จนั่นแหละตามบริษัทเซลจะทำและถือกันมากว่าต้องเก็บข้อมูลไว้สองปี
  • มองคนที่สามารถเป็นพยานได้ แต่เรื่องพยานนี่ผมไม่แน่ใจนะครับว่าเค้าจะเป็นพยานให้หรือเปล่า เพราะหมายถึงร้านในต่างถิ่น จะไม่มีใครรู้จักถึงขนาดรับรองได้
  •  ซื้อร้านเดิมซ้ำๆทุกวันจนทุกฝ่ายไว้ใจซึ่งกันและกันได้

 

 

กลับขึ้นด้านบน