เดือดร้อนจากมลพิษเตาเผาถ่านมานานกว่า 20 ปี

เดือดร้อนจากมลพิษเตาเผาถ่านมานานกว่า 20 ปี

เดือดร้อนจากมลพิษเตาเผาถ่านมานานกว่า 20 ปี

รูปข่าว : เดือดร้อนจากมลพิษเตาเผาถ่านมานานกว่า 20 ปี

ชาวบ้าน ต.กระตีบ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ร้องเรียนว่าต้องทนมลพิษทั้งกลิ่นและควันจากเตาเผาถ่านจำนวนกว่า 30 เตา มานานกว่า 20 ปีแล้ว อยากให้หน่วยงานที่เกียวข้องแก้ไขปัญหา หวั่นมีผลกระทบต่อสุขภาพ

วันนี้ (21 พ.ย.2562) ตัวแทนชาวบ้าน ต.กระตีบ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ร้องทุกข์ผ่านทีมข่าวรายการสถานีประชาชนว่า ชาวบ้านกว่า 150 หลังคาเรือน ต้องทนกลิ่นและควันจากเตาเผาถ่าน ที่อยู่ใกล้ชุมชน กว่า 30 เตา มานานกว่า 20 ปีแล้ว ชาวบ้านหลายคนมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ หลังสูดดมกลิ่นควันจากเตาเผาถ่าน ขณะที่บางครอบครัวต้องส่งบุตรหลานไปพักอาศัยอยู่กับญาติในต่างพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะได้อาจส่งผลต่อสุขภาพได้หากดมควันเตาเผาถ่านต่อเนื่องเป็นเวลานาน

 


ทีมข่าวรายการสถานีประชาชน ได้สอบถามไปยังเจ้าของกิจการเตาเผาถ่าน ได้ข้อมูลว่ากิจการเผาถ่านที่ทำกันทุกวันนี้ เป็นอาชีพตกทอดกันมาจากรุ่น สู่รุ่น นานกว่า 40 ปี ที่ผ่านมาพื้นที่บริเวณนี้ยังไม่มีบ้านเรือนประชาชนอาศัยอยู่มากนัก จึงไม่เกิดเรื่องร้องเรียน แต่ระยะหลังประชาชนเริ่มเข้ามาอยู่อาศัยมากขึ้นจนเป็นชุมชน การประกอบกิจการเตาเผาถ่าน อาจจะมีควันสร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชน แต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการการเตาเผาถ่าน ได้ปฎิบัติตามคำสั่ง ของสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครปฐมและส่วนราชการ ทุกอย่างแล้ว

 


ขณะที่นางสายพิน เหลืองวัฒนวิไล ปลัด อบต.กระตีบ ได้จัดประชุมติดตามผลการดำเนินการ แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากเตาเผาถ่าน โดยให้ผู้ประกอบการปรับปรุงให้มีโรงเรือนสำหรับติดตั้งตาข่ายพรางแสง หรือสแลน โดยรอบเตาเผาถ่านและติดตั้งสปริงเกอร์สเปรย์น้ำบริเวณเตาเผาถ่าน เพื่อลดกลิ่นและเขม่าควันปลูกต้นไม้ใหญ่โดยรอบเตาเผาถ่านและจากการลงพื้นที่สำรวจพบว่าที่ผ่านมาผู้ประกอบการบางรายได้ดำเนินการแก้ไขแล้ว ทั้งนี้หากผู้ประกอบการใดยังไม่ดำเนินการแก้ไขอาจจะต้องมีคำสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราว

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน