3 ปัจจัย ทำให้อาคารสูงใน กทม.สั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวในลาว

3 ปัจจัย ทำให้อาคารสูงใน กทม.สั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวในลาว

3 ปัจจัย ทำให้อาคารสูงใน กทม.สั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวในลาว

รูปข่าว : 3 ปัจจัย ทำให้อาคารสูงใน กทม.สั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวในลาว

นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย ระบุว่า 3 ปัจจัยหลักที่ทำให้แผ่นดินไหวขนาด 5.9 ริกเตอร์ ในประเทศลาว ส่งผลต่ออาคารสูงใน กทม.ได้รับแรงสั่นสะเทือน

วันนี้ (21 พ.ย.2562) ศ.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย เปิดเผยว่า แผ่นดินไหวขนาด 5.9 ริกเตอร์ที่เกิดขึ้นในประเทศลาว เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2562 เป็นแผ่นดินไหวระดับกลางและเป็นแผ่นดินไหวระยะไกลประมาณ 600-700 กม. แต่ก็ทำให้อาคารสูงหลายแห่งใน กทม.มีการสั่นไหวที่รุนแรงกว่าปกติ มาจาก 3 ปัจจัย ดังนี้

  1. สภาพชั้นดินของ กทม.เป็นชั้นดินเหนียวอ่อน ดังนั้นแม้ว่าแผ่นดินไหวจะเกิดขึ้นจากระยะไกล แต่ด้วยสภาพชั้นดินของ กทม.จะขยายคลื่นแผ่นดินไหวให้แรงขึ้นได้อีก 3-4 เท่า จึงทำให้อาคารได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
  2. อาคารสูง เช่น คอนโดมีเนียม อาคารสำนักงาน ที่มีความสูง 10 ชั้นมีค่าความถี่ธรรมชาติต่ำ ซึ่งเป็นค่าความถี่การสั่นของอาคารที่ใกล้เคียงกับการสั่นไหวของพื้นดิน ทำให้เกิดการสั่นเข้าจังหวะกันระหว่างพื้นดินและอาคาร ทำให้อาคารสูงมีการสั่นสะเทือนที่แรงกว่าอาคารทั่วไป
  3. อาคารสูงหลายแห่งใน กทม.หากก่อสร้างก่อนปี 2550 มีแนวโน้มที่จะไม่ได้ออกแบบให้รองรับแผ่นดินไหว เนื่องจากกฎกระทรวงกำหนดการรับน้ำหนักความต้านทานความคงทนของอาคารและพื้นดินที่รองรับรับอาคารในการต้านทานแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว บังคับใช้ตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา


ทั้งนี้ การสั่นไหวของอาคารใน กทม.เนื่องจากแผ่นดินไหวเคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในอดีตเช่น ในปี 2547 เกิดแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดียขนาด 9.3 ริกเตอร์ และในปี 2554 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ริกเตอร์ในประเทศลาว

สำหรับแผ่นดินไหวที่อาจส่งผลกระทบต่ออาคารสูงใน กทม.อาจมาจาก 3 แหล่ง ดังนี้

  • บริเวณรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกในมหาสมุทรอินเดียมีระยะห่างจาก กทม.ประมาณ 1200 กม.
  • แผ่นดินไหวทางภาคเหนือและจากประเทศลาวมีระยะห่างจาก กทม.ประมาณ 600-700 กม.
  • แผ่นดินไหวที่มาจากทางภาคตะวันตกได้แก่ จ. กาญจนบุรี และจากประเทศพม่า มีระยะห่างจาก กทม.ประมาณ 300-400 กม.

 


ศ.อมร กล่าวอีกว่าควรให้ความใส่ใจกับแผ่นดินไหวที่มาจากทิศตะวันตกและประเทศพม่าด้วย เนื่องจากมีรอยเลื่อนที่มีพลังคือ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และ รอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ นอกจากนี้ยังมีรอยเลื่อนสะแกงในประเทศพม่า ซึ่งอยู่ห่างในระยะประมาณ 400 กม. และอาจเกิดแผ่นดินไหวได้รุนแรงถึง 8.5 ริกเตอร์ หากเกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบให้อาคารใน กทม.ได้รับความเสียหายได้

สำหรับผลกระทบของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในประเทศลาวครั้งนี้ อาจมีผลกระทบให้อาคารสั่นไหว แต่คงไม่กระทบต่อโครงสร้างมากนัก เนื่องจากเป็นเพียงแผ่นดินไหวระดับปานกลางและเกิดขึ้นค่อนข้างไกลจาก กทม.

ทั้งนี้ แนะนำให้เจ้าของอาคารตรวจสอบอาคารของตนว่ามีรอยร้าวที่บริเวณใดบ้างเช่น เสา คาน ผนังอาคาร เป็นเบื้องต้น และหากตรวจพบรอยร้าวก็ควรแจ้งวิศวกรเข้าตรวจสอบเหตุการณ์ด้วย

กลับขึ้นด้านบน