ผบ.ทบ.กำชับกำลังพลเตรียมพร้อมช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

ผบ.ทบ.กำชับกำลังพลเตรียมพร้อมช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

ผบ.ทบ.กำชับกำลังพลเตรียมพร้อมช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

รูปข่าว : ผบ.ทบ.กำชับกำลังพลเตรียมพร้อมช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการทุกหน่วยเตรียมความพร้อมเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนจากเหตุแผ่นดินไหวอย่างรวดเร็วและทั่วถึง ภายหลังเหตุแผ่นดินไหวในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวมีผลกระทบถึงประเทศไทย

วันนี้ (21 พ.ย.2562)พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ​ตามที่เช้าวันนี้ ได้เกิดสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ในหลายจังหวัดภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะที่ จ.น่าน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว

พร้อมทั้งสั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกและหน่วยทหารในพื้นที่เตรียมความพร้อมและเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะการเฝ้าติดตามสถานการณ์ และสำรวจพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบโดยทันที

ล่าสุดที่ จ.น่าน วันนี้ มณฑลทหารบกที่ 38 ได้เข้าร่วมสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น พบว่ามีโรงเรียนเสียหาย 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านมณีพฤกษ์ อ.ห้วยช้าง, โรงเรียนบ้านห้วยโป่ง, โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 100 ปี และบ้านเรือนราษฎรอีก 2 หลัง ใน อ.บ่อเกลือ พร้อมประสานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกได้แจ้งให้หน่วยทหารในทุกพื้นที่ ติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง พร้อมแจ้งเตือนและให้ข้อมูลข่าวสารกับประชาชนในการสำรวจความแข็งแรงของอาคารบ้านเรือนในเบื้องต้นไว้ด้วย หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น


กลับขึ้นด้านบน