“ปิยบุตร” จ่อจัดการ ส.ส.โหวตสวนมติพรรคตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44

“ปิยบุตร” จ่อจัดการ ส.ส.โหวตสวนมติพรรคตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44

“ปิยบุตร” จ่อจัดการ ส.ส.โหวตสวนมติพรรคตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44

รูปข่าว : “ปิยบุตร” จ่อจัดการ ส.ส.โหวตสวนมติพรรคตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่าจะจัดการกับ ส.ส.ของพรรคที่โหวตสวนมติพรรค ในการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้ ม.44 ของ คสช. พร้อมเรียกร้องให้ ส.ส.มองข้ามการเป็นซีกรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ร่วมโหวตตั้งกรรมาธิการนี้

วันนี้ (26 พ.ย. 2562) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันพรุ่งนี้ (27 พ.ย.) จะอภิปรายสรุปเรื่องการขอให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้ ม.44 ของ คสช.โดยเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมองข้ามการเป็นพรรคซีกรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ขอร่วมให้ความเห็นชอบ เพื่อทบทวนการใช้อำนาจดังกล่าว และเปิดให้ประชาชนคนนอกและ ส.ส.พรรคอื่นที่สนใจมาร่วมพิจารณา หลังทราบข่าวว่ามติวิปรัฐบาลจะไม่เห็นชอบให้ตั้งกรรมาธิการ แต่ก็ยังหวังว่าจะได้รับความเห็นชอบจากซีกรัฐบาล เพราะ ส.ส.รัฐบาลก็ได้รับผลกระทบจากการใช้อำนาจเช่นกัน พร้อมย้ำว่าไม่ใช่การเช็คบิล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะอดีตหัวหน้า คสช.

ส่วนกรณีที่มีสมาชิกพรรคบางคนอาจโหวตสวนมติพรรคนั้น เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ระบุว่า จะพยายามพูดคุยและหากยังคงมีการโหวตสวนมติพรรคซ้ำอีกโดยบุคคลเดิมที่โดนภาคทัณฑ์ โดยเฉพาะในการตั้งญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้ ม.44 นั้น พรรคมีกระบวนการภายในให้ชี้แจง และจัดการตามกระบวนการของพรรคที่ใช้เสียงของ ส.ส.และกรรมการบริหารพรรคดำเนินการ

โดยเชื่อว่าตามรัฐธรรมนูญนั้น ส.ส.ที่สังกัดพรรคจะปฏิเสธเรื่องมติอุดมการณ์ของพรรคไม่ได้ ซึ่งเป็นแนวนโยบายของพรรคที่ประกาศก่อนหน้าว่าจะเข้ามาจัดการกับประกาศและคำสั่ง คสช. ส่วนเหตุผลที่ชี้แจงว่าฟังประชาชนนั้น เมื่อเป็นผู้แทนราษฎรตัดสินใจก็อ้างได้ว่าฟังเสียงประชาชน แต่หลักใหญ่ของการเข้ามาอยู่ในพรรคเดียวกันมีแนวนโยบายของพรรคอยู่ ทั้งนี้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเปิดให้ ส.ส.ที่ถูกขับออกหาสังกัดพรรคใหม่ภายใน 30 วัน นับว่าเป็นอุปสรรคหนึ่งของรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังระบุถึงญัตติการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า ยืนยันจะอภิปรายในสัปดาห์นี้แน่นอน โดยพรรคอนาคตใหม่ได้สัดส่วนกรรมาธิการ 6 คน โดยวางไว้จะเป็น ส.ส. 3 คนและคนภายนอกอีก 3 คน โดยจะสรุปรายชื่อวันนี้(26 พ.ย.) พร้อมขอสภาฯ อย่ารีบเร่งให้แล้วเสร็จ เพราะมี ส.ส.สนใจอภิปรายจำนวนมาก และแม้จะไม่ให้คนที่เคยร่วมร่างรัฐธรรมนูญเข้ามาในสัดส่วนของพรรค แต่ก็ยอมรับหากพรรคอื่นหรือรัฐบาลจะเปิดให้คนเคยร่างรัฐธรรมนูญชุดก่อนเข้ามาในสัดส่วนของรัฐบาล ถึงอย่างไรก็ต้องทำงานร่วมกัน เพราะทุกวันนี้ก็ต่อสู้ด้วยรัฐธรรมนูญ 60 ที่ คสช.ออกแบบมา

ส่วนกรณีสติ๊กเกอร์พรรคที่มีการเขียนข้อความเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา มองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่อยากให้เป็นประเด็นข่าว โดยตั้งใจว่าเมื่อเขียนเสร็จแล้วจะลอกออกและนำไปติดที่พรรคเป็นสัญลักษณ์

 

กลับขึ้นด้านบน