กองกำลัง BGF ยิงปะทะทหารมอญ ชาวบ้านหนีภัยการสู้รบเข้าไทย

กองกำลัง BGF ยิงปะทะทหารมอญ ชาวบ้านหนีภัยการสู้รบเข้าไทย

กองกำลัง BGF ยิงปะทะทหารมอญ ชาวบ้านหนีภัยการสู้รบเข้าไทย

รูปข่าว : กองกำลัง BGF ยิงปะทะทหารมอญ ชาวบ้านหนีภัยการสู้รบเข้าไทย

กองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า (BGF) ยิงปะทะกับทหารมอญ บริเวณบ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งห่างจากชายแดนไทยประมาณ 2 กิโลเมตร ทำให้ชาวมอญหลายร้อยคนหนีภัยการสู้รบเข้ามาฝั่งไทย เพื่อความปลอดภัย

วันนี้ (27 พ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 10.00 น. เกิดการยิงปะทะกันระหว่างกองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า (BGF) กับทหารมอญที่เป็นชุดรักษาความสงบของหมู่บ้าน ซึ่งจุดยิงปะทะอยู่บริเวณบ้านบ่อญี่ปุ่น ห่างจากชายแดนไทยเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร โดยมีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะๆ เบื้องต้นมีชาวมอญถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 คน

 

ขณะที่ชาวมอญบ้านบ่อญี่ปุ่นกว่า 300 คน อพยพเข้ามาฝั่งไทย บริเวณช่องทางธรรมชาติพื้นที่หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ไปอาศัยตามบ้านญาติ รวมทั้งบริเวณวัดเตาถ่าน และตามสวนยางพาราที่อยู่แนวตะเข็บชายแดน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี และเจ้าหน้าที่ ตชด.ที่ 134 ดูแลและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้แจ้งว่า ก่อนหน้านี้กองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่าได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ของบ้านบ่อญี่ปุ่นล่วงหน้าแล้ว ว่าจะเดินทางมาตรวจพื้นที่ภายในบ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเขตปกครองของพรรคมอญใหม่ โดยกองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่าได้นำกำลังประมาณ 15 นายเดินทางมาตามที่นัดหมายไว้ แต่เมื่อมาถึงบริเวณด่านตรวจของกองกำลัง ปรากฎว่าฝ่ายมอญไม่ยอมให้ผ่านเข้าพื้นที่ จึงเป็นเหตุให้กองกำลังทั้ง 2 ฝ่ายยิงปะทะกัน

 

กลับขึ้นด้านบน