ประมวลยกแรก Miss Universe 2019

ประมวลยกแรก Miss Universe 2019

ประมวลยกแรก Miss Universe 2019

วิเคราะห์สถานการณ์ยกแรก Miss Universe 2019 ว่าด้วยเรื่องของกระแสโซเชียล การกลับมาถ่ายทอดสดของช่องทีวีภาษาสเปน และประเด็นเรื่องผิวสีประวัติศาสตร์ของแอตแลนต้า

รูปข่าว : ประมวลยกแรก Miss Universe 2019

ระฆังยกแรกสู่การประกวด Miss Universe 2019 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มต้นขึ้นแล้ว ปีนี้มีความน่าสนใจหลายอย่าง ทั้งกระแสโซเชียล การกลับมาถ่ายทอดสดของช่อง Telemundo และประเด็นผิวสีใน เมืองแอตแลนต้า 

ฟอลโลเวอร์พุ่ง

ยอดผู้ติดตามบนอินสตาแกรมของ "ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น" ทะยานสู่ 5 แสนคน และยังพุ่งแรงไม่หยุดแม้เข้ากองประกวดไปแล้ว ส่งผลให้ "สายสะพายไทย" มีผู้ติดตามทางอินสตาแกรมมากที่สุดในการประกวด Miss Universe 2019


ทำไมยอดฟอลโลเวอร์หรือผู้ติดตามทางออนไลน์ถึงเป็นเรื่องใหญ่?

เพราะเมื่อการประกวดนางงามคือธุรกิจบันเทิงอย่างหนึ่ง และหลายปีที่ผ่านมา ได้เห็นแล้วว่าสื่อออนไลน์มีอิทธิพลต่อกระแสการประกวด ยิ่งนางงามคนไหนมียอดฟอลโลว์เวอร์มาก ก็การันตีการพูดถึงให้กับเวทีความงาม รวมถึงสื่อโทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ ที่หยิบกระแสจากนางงามมาเพิ่มยอดไลค์ยอดแชร์ ซึ่งเรื่องนี้ ดูเหมือนกองประกวดไทยรู้งานดี เพราะเป็นปีแรกที่ได้เห็นปรากฏการณ์ชิงพื้นที่สื่อแบบไม่รอใคร เช่น การปล่อยคลิปวีดีโอแฟชั่นของ "ฟ้าใส" ตั้งแต่อยู่ที่สนามบิน มีช่างภาพวีดีโอส่วนตัวคอยเก็บลุคสวย รวมถึงคลิปพาทัวร์เมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา เอาใจเจ้าภาพการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สปีนี้ 


การกลับมาของช่อง  "Telemundo"


การประกวด Miss Universe ปีนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่สถานีโทรทัศน์ภาษาสเปนของสหรัฐอเมริกาอย่าง "Telemundo" กลับมาเป็นช่องหลักของการถ่ายทอดสด จึงน่าสนใจว่า นี่จะเป็นการปลุก "ยักษ์หลับ" อย่างนางงามกลุ่มประเทศละตินอเมริกา ซึ่งใช้ภาษาสเปนเป็นหลัก บนพื้นที่สื่อโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่หรือไม่ รวมไปถึงการเข้ารอบลึกของนางงามที่พูดภาษาสเปนด้วย เมื่อครั้งสุดท้ายที่นางงามละตินอเมริกาได้ครองมงกุฏมิสยูนิเวิร์ส ต้องย้อนไปปี 2014 คือ "เปาลีน่า เบก้า" สาวงามจากโคลอมเบีย

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง การได้สถานีโทรทัศน์ภาษาสเปนเป็นผู้ครองลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ยังมองได้ว่าเป็นการกลับไปหาตลาดเดิม คือกลุ่มผู้ชมในละตินอเมริกา ที่ยังคงนิยมการประกวดนางงาม โดยมีสถิติว่า ปีที่ช่อง Telemundo กวาดเรตติ้งถ่ายทอดสดได้มากที่สุด คือการประกวด Miss Universe 2014 ที่มีผู้ชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 4.7 ล้านคน


"Black Lives Matter" ทำไมถึงสำคัญ?


การจัดประกวด ณ เมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ที่มีประชากรเป็นคนผิวสีมากกว่าครึ่ง และที่สำคัญ ยังมีประวัติศาสตร์ผูกโยงกับการต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมของคนผิวสี รวมถึงเป็นเมืองเกิดของ Martin Luther King Jr. นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนคนสำคัญของสหรัฐฯ จึงน่าสนใจว่า ประเด็นคำถามบนเวที Miss Universe จะเกี่ยวข้องกับความหลากหลายทางสีผิวหรือไม่ 

โดยรอบปีที่ผ่านมา มีการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับประเด็นความเท่าเทียม และความหลากหลายทางสีผิวที่น่าสนใจ เช่น การครบรอบ 6 ปี "Black Lives Matter" หรือการยุติความรุนแรงและการเลือกปฏิบัติต่อคนผิวสี

"Natural Hair Movement" หรือการเรียกร้องของผู้หญิงแอฟริกัน-อเมริกัน ที่มีเรือนผมหยิกฟูแต่กำเนิด ให้สามารถไว้ทรงผมตามธรรมชาติในโรงเรียนและสถานที่ทำงานได้ โดยไม่ถูกเลือกปฏิบัติ และปีนี้ มีสาวงามผิวสีหลายคนที่ไว้เรือนผมหยิกฟู และทำงานรณรงค์เรื่องสิทธิของคนผิวสีด้วย

 

การประกวด Miss Universe 2019 จัดขึ้นวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 7.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

 

เรื่องโดย เวณิกา วิชัยวัฒนา 

ดูข่าวย้อนหลัง 

https://www.facebook.com/ArtandCultureThaiPBS/posts/2873863672623837

 

กลับขึ้นด้านบน