ระวัง! LINE ปลอมจากมิจฉาชีพอ้างธนาคารไทยพาณิชย์

ระวัง! LINE ปลอมจากมิจฉาชีพอ้างธนาคารไทยพาณิชย์

ระวัง! LINE ปลอมจากมิจฉาชีพอ้างธนาคารไทยพาณิชย์

รูปข่าว : ระวัง! LINE ปลอมจากมิจฉาชีพอ้างธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ เตือนลูกค้าระวัง LINE ปลอมจากมิจฉาชีพ ลวงขอข้อมูลสำคัญเพื่อหลอกขโมยเงินจากบัญชีโดยไม่ทันรู้ตัว แนะดูความแตกต่าง LINE ของปลอม จะทักเข้าไปหาลูกค้าก่อน โดยผู้ใช้จะเห็นคำว่า เพิ่มเพื่อน ส่วน LINE จริง ผู้ใช้จะต้องเป็นคนเพิ่มเพื่อนเอง

วันนี้ (3 ธ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจธนาคารไทยพาณิชย์ เผยแพร่ข้อมูลแจ้งเตือนว่า LINE ปลอมจากมิจฉาชีพ โดยระบุว่า ข่าวมิจฉาชีพหลอกลวงเงินมีให้ได้ยินอยู่เรื่อยๆ ยิ่งในยุคดิจิทัลคนร้ายมักหาช่องทาง และวิธีการใหม่ๆ มาล่อลวงเหยื่อเสมอ เป็นต้นว่า เว็บไซต์ปลอม SMS ปลอม อีเมลปลอม เฟซบุ๊กปลอม จะสังเกตได้ว่า สิ่งที่เรานิยมใช้กันทุกวัน จนเกิดเป็นความคุ้นเคย และไม่ได้เอะใจว่า มีอะไรผิดปกติหรือไม่ มักจะถูกเลือกมาเป็นช่องทางในการติดต่อเหยื่อของบรรดามิจฉาชีพ

ไม่เว้นแม้กระทั่ง LINE แอปพลิเคชันยอดฮิตที่นิยมใช้กันทุกเพศทุกวัย บริษัทต่างๆ ก็นิยมใช้เป็นช่องทางติดต่อกับลูกค้าของตน รวมถึง ธนาคารต่างๆ ก็เลือกที่จะใช้ช่องทางแสนสะดวกนี้ เพื่อ Connect กับบรรดาลูกค้าทั้งหลาย มิจฉาชีพก็สบช่องสร้าง LINE แอคเคาท์ปลอมมาหลอกเอาข้อมูลสำคัญๆ จากเหยื่อ หลังจากนั้นก็เข้าไปขโมยเงินออกจากบัญชีโดยที่เหยื่อไม่ทันได้รู้ตัว ดังนั้น จึงควรระมัดระวัง ตั้งสติ และสังเกตอย่างถ้วนถี่ เงินทองหาไม่ง่าย อย่าให้ใครมาช่วยใช้โดยที่เราไม่อนุญาต

 

วิธีการของมิจฉาชีพ-ตรวจสอบ LINE ปลอม

เริ่มจากการที่มิจฉาชีพสร้างแอคเคาท์ปลอมขึ้นมา แล้วตั้งชื่อให้เหมือนกับของจริงที่ธนาคารใช้ จากนั้นก็จะทักเข้าไปหากลุ่มเป้าหมายก่อน พยายามบอกให้ยืนยันตัวตน โดยให้แจ้งเลขที่บัตรประชาชน และวันเดือนปีเกิด หากหลงเชื่อให้ข้อมูลไป ก็เข้าข่ายที่จะเสร็จโจรแน่นอน มาดูวิธีสังเกตง่ายๆ เพื่อจะตรวจสอบว่า LINE ที่เห็นนั้น เป็นของจริงหรือของปลอมกันดีกว่า

1. LINE ของปลอม จะทักเข้าไปหาลูกค้าก่อน โดยผู้ใช้จะเห็นคำว่า เพิ่มเพื่อน อยู่ด้านบน ซึ่งหมายความว่า ผู้ใช้กับแอคเคาท์นี้ยังไม่ได้เป็นเพื่อนกัน ส่วน LINE จริง ผู้ใช้จะต้องเป็นคนเพิ่มเพื่อนเอง LINE จริงนี้จะไม่สามารถทักเข้าไปหาลูกค้าก่อนได้เลย

2. LINE ของปลอม จะไม่มีเครื่องหมาย โล่สีเขียว หน้าชื่อแอคเคาท์ ในขณะที่ LINE ของจริง จะมี โล่สีเขียว หรือสีน้ำเงิน วางอยู่หน้าชื่อแอคเคาท์โดดเด่นชัดเจน เพื่อแสดงว่าเป็นบัญชีพรีเมี่ยม หรือบัญชีที่ได้รับการรับรองจาก LINE ประเทศไทยแล้ว สามารถเชื่อถือได้

เมื่อมั่นใจแล้วว่า LINE ที่ทักเข้ามานั้นเป็นของปลอมของพวกมิจฉาชีพ แนะนำให้กดปุ่มรายงานปัญหา ในทันที และอาจจะบล็อคแอคเคาท์นั้นเพื่อไม่ให้เค้ามายุ่งกับเราได้อีก เพื่อความมั่นใจว่า แอคเคาท์ที่เราใช้เป็นของแท้แน่นอน เราควรจะเลือกเพิ่มเพื่อนกับบรรดาบริษัท หรือแบรนด์ที่เราเป็นลูกค้า ผ่านแหล่งที่น่าเชื่อถือได้โดยตรง เช่น จากร้านค้า หรือ เว็บไซต์ทางการของแบรนด์นั้นๆ

สำหรับ LINE แอคเคาท์ของธนาคารไทยพาณิชย์  LINE SCB Thailand http://line.me/R/ti/p/@scb_thailand และLINE SCB Connect http://line.me/R/ti/p/@scbconnect

 

 

กลับขึ้นด้านบน