"เอกชัย" ร้องเอาผิด ม.157 "ชวน - สุชาติ" ปมไม่จับ "พ.ต.ท.ไวพจน์"

"เอกชัย" ร้องเอาผิด ม.157 "ชวน - สุชาติ" ปมไม่จับ "พ.ต.ท.ไวพจน์"

"เอกชัย" ร้องเอาผิด ม.157 "ชวน - สุชาติ" ปมไม่จับ "พ.ต.ท.ไวพจน์"

รูปข่าว : "เอกชัย" ร้องเอาผิด ม.157 "ชวน - สุชาติ" ปมไม่จับ "พ.ต.ท.ไวพจน์"

นักเคลื่อนไหวทางการเมือง แจ้งความเอาผิด ประธานและรองประธานสภาฯ ฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ กรณีอนุญาตให้ พ.ต.ท.ไวพจน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เข้าประชุมสภาฯ ได้ ทั้งที่ศาลพัทยาพิพากษามีความผิดจากคดีล้มการประชุมอาเซียนปี 2552

วันนี้ (9 ธ.ค.2562) นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางโพ ให้ดำเนินคดีกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในการติดตามหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โดย นายเอกชัย เปิดเผยว่าเนื่องจาก ศาลจังหวัดพัทยามีคำพิพากษาจำคุก พ.ต.ท.ไวพจน์ เป็นเวลา 4 ปี ในคดีล้มการประชุมสุดยอดอาเชียน เมื่อปี 2552 แต่ พ.ต.ท.ไวพจน์ อ้างเรื่องเอกสิทธิ์การคุ้มครอง ส.ส.และไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลจึงอ่านคำพิพากษาลับหลังและได้ออกหมายจับโดยทันที จึงทำให้คดีนี้สิ้นสุดแล้วและไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์คุ้มครองได้อีก หากเจ้าหน้าที่เจอตัว ก็สามารถจับกุมตัวได้ทันที

 

แต่เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา กลับพบว่า พ.ต.ท.โทไวพจน์ เข้าร่วมประชุมสภาฯ แต่ไม่มีการจับกุมแต่อย่างใด เนื่องจาก ทางสภาฯอ้างว่า ยังไม่เห็นหมายจับซึ่งตามหลัก หากทราบว่า มีการออกหมายจับแม้จะยังไม่เห็นหมายจับก็สามารถแจ้งให้ตำรวจทำการจับกุมได้ จึงเห็นว่า การกระทำของประธานและรองประธานสภาฯ ที่อนุญาตให้ พ.ต.ท.ไวพจน์ เข้าประชุมสภาฯ และไม่มีการจับกุม เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

วันนี้จึงมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เอาผิดนายชวน หลีกภัย และนายสุชาติ ตันเจริญ ฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ และนำหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ไปให้ทางสภาฯ เนื่องจากวันพุธจะมีการประชุมสภาฯอีกครั้ง ทั้งนี้เพื่อเป็นหลักฐานไม่ให้นายชวน และนายสุชาติ อ้างว่าไม่เห็นหมายจับจึงไม่สามารถจับกุม พ.ต.ท.ไวพจน์ได้

กลับขึ้นด้านบน