ทบ.ยืนยัน "ธนาธร" ผ่านการตรวจเลือกทหารตามกฎหมาย

ทบ.ยืนยัน "ธนาธร" ผ่านการตรวจเลือกทหารตามกฎหมาย

ทบ.ยืนยัน "ธนาธร" ผ่านการตรวจเลือกทหารตามกฎหมาย

รูปข่าว : ทบ.ยืนยัน "ธนาธร" ผ่านการตรวจเลือกทหารตามกฎหมาย

กองทัพบก ยืนยันนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ผ่านการตรวจเลือกทหารตามกฎหมายตั้งแต่ปี 2544 วอนอย่านำข่าวปลอมไปเชื่อมโยงว่ากองทัพเกี่ยวข้องการเมือง

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดีย เกี่ยวข้องกับการเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองประจำการของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และอ้างว่ามีการหลีกเลี่ยงการตรวจเลือกทหารนั้น

วันนี้ (10 ธ.ค.2562) กองทัพบก ระบุว่า ได้ตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบแล้ว พบว่านายธนาธร ได้เข้ารับการตรวจเลือกทหารตามกระบวนการของทางราชการอย่างครบถ้วน โดยข้อมูลการเข้ารับการตรวจเลือกที่ผ่านมา คือ เมื่อเดือนเมษายน 2543 นายธนาธร ได้ขาดการตรวจเลือก แต่ผลการสอบสวนของทางราชการสรุปได้ว่าเกิดจากเหตุสุดวิสัย จากนั้นในเดือนกรกฎาคม 2543 ได้เสนอขอใช้สิทธิ์ผ่อนผันการตรวจเลือก ต่อมาเมื่อเมษายน 2544 ได้แจ้งสละสิทธิ์การผ่อนผันและได้เข้ารับการตรวจเลือกทหารที่ เขตประเวศ กรุงเทพฯ

ผลการตรวจเลือกคือ “ปล่อยเพราะมีการร้องขอเต็มจำนวน” และได้รับเอกสารใบรับรองผลการตรวจเลือก (แบบ สด.43 ) เป็นที่เรียบร้อย ถือว่าเป็นบุคคลที่ได้ผ่านการตรวจเลือกทหารตามขั้นตอนของทางราชการอย่างครบถ้วน

สำหรับกรณีเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียจึงเป็นข่าวปลอม ส่วนเอกสารแบบ สด.9 ที่ถูกนำเสนอด้วยนั้น เอกสารดังกล่าวเป็นเพียงหลักฐานในการขึ้นทะเบียนทหารกองเกินเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับการผ่าน หรือไม่ผ่านตรวจเลือกทหาร ซึ่งการตรวจเลือกทหารต้องยึดถือเอกสารใบ สด.43 เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ขออย่าได้นำข่าวปลอมนี้ไปเชื่อมโยงถึงความสัมพันธ์ของกองทัพกับฝ่ายการเมือง เพราะไม่มีส่วนใดที่เกี่ยวข้องกัน รวมทั้งขอให้สังคมได้ใช้วิจารณญาณในการรับทราบข้อมูลในเรื่องนี้ให้รอบด้านด้วย

ยืนยันว่ากองทัพบก เป็นองค์กรหลักด้านความมั่นคงของประเทศ การดำเนินการในทุกเรื่องอยู่ภายใต้บทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบตามกฏหมาย โดยยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ และกองทัพบกไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับส่วนใดใดทั้งสิ้น
กลับขึ้นด้านบน