สธ.แจ้งความข้อหาพยายามฆ่าคนไข้ทำร้ายแพทย์

สธ.แจ้งความข้อหาพยายามฆ่าคนไข้ทำร้ายแพทย์

สธ.แจ้งความข้อหาพยายามฆ่าคนไข้ทำร้ายแพทย์

รูปข่าว : สธ.แจ้งความข้อหาพยายามฆ่าคนไข้ทำร้ายแพทย์

ปลัด สธ.ยืนยันแจ้งความดำเนินคดีคนไข้ทำร้ายแพทย์ใน รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ข้อหาพยายามฆ่า และเตรียมขยายมาตรการความปลอดภัยจากห้องฉุกเฉินไปยังหอผู้ป่วย

วันนี้ (11 ธ.ค.2562) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีผู้ป่วยทำร้ายร่างกายแพทย์หญิงใน รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ขณะปฏิบัติหน้าที่ว่า ได้สั่งการให้ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 7 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นและผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ เข้าเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจแพทย์หญิงที่ถูกผู้ป่วยทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่ และให้ลาพักงานเพื่อเยียวยาจิตใจ

สำหรับการดำเนินคดีได้ประสานกับผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และอัยการ เพื่อแจ้งความในข้อหาพยายามฆ่ากับคนไข้ที่ทำร้ายแพทย์ พร้อมส่งมอบวัตถุพยาน เช่น ภาพจากกล้องวงจรปิด กรรไกรที่ใช้ก่อเหตุให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ตามฎีกาที่ 816/2520 ที่ผ่านมา ระบุว่าการทำร้ายบริเวณต้นคอซึ่งมีเส้นเลือดสำคัญนั้นอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ถือว่าเป็นการพยายามฆ่า

ส่วนมาตรฐานความปลอดภัยในสถานพยาบาล กระทรวงสาธารณสุขได้เน้นความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุข (2P Safety) ของ สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) หรือ สรพ. ในการปฏิบัติงานของโรงพยาบาลต่างๆ ขณะนี้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขผ่านเกณฑ์มาตรฐานแล้วกว่าร้อยละ 90 รวมถึงมาตรฐานต่างๆ เช่น ห้องฉุกเฉินคุณภาพ ทั้งนี้ ต้องทบทวนว่ามาตรฐานที่ สรพ.กำหนดให้มีความครอบคลุม อาจจะต้องมีมาตรการเพิ่มเติม

โดยได้สั่งการให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพและกรมการแพทย์ ซึ่งดูแลมาตรฐานและระบบต่างๆในห้องฉุกเฉิน ให้ขยายมาตรฐานความปลอดภัยมายังหอผู้ป่วยทั้งหมด รวมถึงเน้นกิจกรรมคุณภาพ เช่น การทำ 5 ส. ให้จัดเก็บอุปกรณ์ให้เป็นระเบียบ นอกจากนี้ หากมีผู้บาดเจ็บจากการทะเลาะวิวาทมาเป็นกลุ่มและมีอาการมึนเมาต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าตำรวจเพื่อช่วยดูแลความปลอดภัย นอกจากจะเตรียมความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยแล้วจำเป็นต้องดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ด้วย ที่สำคัญคือการจัดรูปแบบการให้บริการเพื่อช่วยลดความแออัด ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ช่วยเสริมสร้างมาตรฐานของโรงพยาบาล

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผมได้โทรศัพท์พูดคุยให้กำลังใจกับน้องและเปิดสายเพื่อให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับกระทรวงสาธารณสุขเน้นความปลอดภัยของผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ หากมีปัญหาเกิดขึ้นในโรงพยาบาลก็จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด หากผู้บริหารในพื้นที่อะลุ่มอล่วยจะดำเนินคดีมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และขอให้ยุติการก่อเหตุความรุนแรงทุกรูปแบบในโรงพยาบาล

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน