ผู้จัด “วิ่งไล่ลุง” ร้อง "ช่อ-พรรณิการ์” กมธ.การกฎหมาย สอบ ตร.สกัดกิจกรรม

ผู้จัด “วิ่งไล่ลุง” ร้อง "ช่อ-พรรณิการ์” กมธ.การกฎหมาย สอบ ตร.สกัดกิจกรรม

ผู้จัด “วิ่งไล่ลุง” ร้อง "ช่อ-พรรณิการ์” กมธ.การกฎหมาย สอบ ตร.สกัดกิจกรรม

รูปข่าว : ผู้จัด “วิ่งไล่ลุง” ร้อง "ช่อ-พรรณิการ์” กมธ.การกฎหมาย สอบ ตร.สกัดกิจกรรม

ผู้จัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงยื่นหนังสือต่อ พรรณิการ์ วานิช รองประธานกรรมาธิการกฎหมายฯ ของสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจแทรกแซงการจัดกิจกรรมวิ่งที่ถือว่าเป็นการริดรอนสิทธิมนุษยชน

วันนี้ ( 11 ธ.ค. 2562) นางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการกฎหมายการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ของสภาฯ รับหนังสือร้องเรียนจากนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย ในฐานะคณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เพื่อประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ที่ขอให้กรรมาธิการตรวจสอบข้อเท็จจรงเกี่ยวกับการใช้อำนาจตำรวจ ของ สน.ลุมพินี ในการแทรกแซงการจัดงานแถลงข่าวงานวิ่งที่จะจัดในวันที่ 11 ธันวาคมที่จะจัดที่สมามผู้สื่อข่าวต่างประเทศ หรือ FCCT

โดยนายธนวัฒน์อ้างว่า การระทำของตำรวจนั้นเป็นการริดรอนสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจนและไม่มีอำนาจกฎหมายรองรับ และกระทำเกินอำนาจของกฎหมาย ซึ่งรองประธานกรรมาธิการย้ำว่าจะเชิญตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงต่อกรรมาธิการโดยเร็ว เรื่องนี้อยู่ในอำนาจกรรมาธิการ และน่าสงสัยว่าเจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจเกินของเขตหรือไม่ และมีการข่มขู่ปิดสมาคมฯ ที่กระทบต่อชื่อเสียงของประเทศไทย และกรรมาธิการเห็นว่ากิจกรรมนี้วามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย

 
นายธนวัฒน์ระบุว่า เหตุผลที่ตำรวจไม่ให้จัดการแถลงข่าวด้วยกังวลต่อการจัดงาน 2 เรื่อง เรื่องแรกคือคำว่า “ลุง”  และคำว่า “ Dictatorship” ซึ่งในฐานะผู้จัดยืนยันว่าไม่ได้หมายถึงลุงคนใดคนหนึ่ง แต่หมายถึงลุงที่ทำให้ประเทศตกต่ำย่ำแย่ถ่วงความเจริญของประเทศ  แต่หากพลเอกประยุทธ์ หรือพลเอกประวิตรยอมรับก็น่ายินดี

ส่วนที่สองที่ตำรวจให้เหตุผลกังว่าว่าห่วงเรื่องการจัดกิจกรรวิ่งที่อาจเป็นกิจกรรมที่มีเจตนาก่อม็อบการต่อต้านรัฐบาล โดยชี้แจงว่าวิ่งไล่ลุงเป็นเพียงการวิ่งธรรมดา ไม่ได้ตั้งเวทีปราศรัย

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน