กกต.ยื่น ศร.วินิจฉัยกฎหมายพรรคการเมือง "กู้เงิน" ได้หรือไม่

กกต.ยื่น ศร.วินิจฉัยกฎหมายพรรคการเมือง "กู้เงิน" ได้หรือไม่

กกต.ยื่น ศร.วินิจฉัยกฎหมายพรรคการเมือง "กู้เงิน" ได้หรือไม่

รูปข่าว : กกต.ยื่น ศร.วินิจฉัยกฎหมายพรรคการเมือง "กู้เงิน" ได้หรือไม่

รองเลขา กกต.แจงไม่ได้อยู่ในห้องประชุมช่วงการลงมติของ กกต. จึงไม่สามารถชี้แจงเหตุผลยื่นศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ในสำนวนคำร้องคดีกู้เงินหัวหน้าพรรค 191 ล้านบาทได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างยกร่างคำร้อง คาดใช้เวลาไม่นาน

 วันนี้  ( 12 ธ.ค 2562 ) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ปฎิเสธที่จะชี้แจงถึงเหตุผลของ กกต.ในเรื่องการเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน 191 ล้านบาทจากหัวหน้าพรรค หรือนายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ เนื่องจากวานนี้ไม่ได้อยู่ในห้องประชุม และเรื่องดังกล่าว กกต.ได้มีมติส่งศาลไปแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ศาลจะต้องเป็นผู้พิจารณา ไม่สามารถที่จะให้ความเห็นได้


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในขณะนี้ กกต.อยู่ระหว่างยกร่างคำร้อง เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่นานจะสามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ และในการส่งเรื่องดังกล่าว ทางกกต.เห็นว่าเรื่องการกู้เงิน ข้อเท็จจริงยุติแล้ว เพราะนายธนาธร และพรรคก็ยอมรับว่ามีการกู้เงินกันจริง จึงเหลือเพียงประเด็นปัญหาข้อกฎหมายว่าพรรคการเมืองสามารถกู้เงินมาใช้ในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้หรือไม่

เพราะมาตรา 62 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองปี 2560 ที่เขียนต่างจากปี 2550 ที่จะกำหนดรายได้อื่นไว้ ทำให้พรรคการเมือง ในขณะนั้นมีการกู้ยืมเงินจากหัวหน้าพรรค แต่จะเป็นประเภทของเงินทดรองจ่ายไปก่อน   

นอกจากนี้เมื่อกฎหมายกำหนดให้นิติบุคคลบริจาคได้ไม่เกินรายละ 10 ล้านบาท และเงินกู้ที่เกินวงเงินจะถือว่าเป็นการบริจาคเกินที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ จึงจำเป็นต้องส่งศาลให้พิจารณาจนสิ้นสุดความ เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางต่อไป   

มีรายงานด้วยว่ากรณีที่ กกต.มีมติในคำร้องนี้เลยโดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพื่อให้นายธนาธร หรือผู้แทนของพรรคมาชี้แจงก่อน  เป็นการใช้อำนาจของ กกต.ตามมาตรา 93 ของกฎหมายพรรคการเมืองที่เปิดช่องให้นายทะเบียนพรรคการเมืองมีความเห็นพร้อมรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานส่ง กกต.พิจารณาได้เลย

กลับขึ้นด้านบน