"ซู จี" ร้องศาลโลกยกฟ้องคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

"ซู จี" ร้องศาลโลกยกฟ้องคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

"ซู จี" ร้องศาลโลกยกฟ้องคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

รูปข่าว : "ซู จี" ร้องศาลโลกยกฟ้องคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

ออง ซาน ซู จี เรียกร้องให้องค์คณะผู้พิพากษาศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ศาลโลก เปิดทางให้เมียนมาได้จัดการกับผู้กระทำความผิดฐานก่ออาชญากรรมสงครามในรัฐยะไข่ด้วยตัวเอง

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ใช้โอกาสในการขึ้นให้การต่อศาลโลกวันสุดท้าย เรียกร้องให้คณะผู้พิพากษายกฟ้องคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาและปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมเมียนมา

ขณะที่ทนายความฝ่ายแกมเบีย ตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของการนำตัวเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ผู้กระทำความผิดในฐานก่ออาชญากรรมสงครามและการใช้ความรุนแรงต่อชาวโรฮิงญา เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเมียนมา

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้องค์คณะผู้พิพากษาออกคำขอคุ้มครองชั่วคราวเพื่อปกป้องชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่และยับยั้งการใช้ความรุนแรงของกองทัพเมียนมา จนกว่าการพิจารณาคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาจะสิ้นสุด

ด้านอับดุลกาวี อาเหมด ยูซุฟ ประธานองค์คณะผู้พิพากษาศาลโลก เปิดเผยว่า คณะผู้พิพากษาจะพิจารณาคำขอคุ้มครองชั่วคราวเพื่อปกป้องชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่โดยเร็วที่สุด แต่ไม่ได้ระบุถึงช่วงเวลาที่ชัดเจน

แกมเบียในฐานะสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี ได้ยื่นฟ้องเมียนมาในคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาต่อศาลโลก เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากปฏิบัติการทางทหารในรัฐยะไข่ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2560 ทำให้ชาวโรฮิงญาไม่ต่ำกว่า 7 แสน 3 หมื่นคน ต้องอพยพหนีภัยความรุนแรงเข้าไปในบังกลาเทศ

กลับขึ้นด้านบน